Sinh 12 Bài tập phiên mã

P.Q.H

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
43
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch bổ sung của gen cấu trúc của vi khuẩn E coli có tỉ lệ các loại nucleotit: A = 20%; T = 40%; X = 40%. Phân tử mARN được phiên mã từ gen có số lượng nucleotit loại A là 240. Phát biểu nào sau đây không đúng?
A.Gen phiên mã 3 lần đã lấy từ môi trường 1440 nucleotit loại G.
B.Trên mạch gốc của gen có số lượng nucleotit loại A là 480.
C.Gen có số lượng nucleotit các loại A = T = 720; G = X = 480.
D.Số loại mã di truyền mã hóa aa tối đa có thể có trên mARN là 26.
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Phát biểu không đúng là câu A.

Trình tự mARN giống trình tự của mạch bổ sung của gen. => tỉ lệ các loại nu trên mARN tương đương tỉ lệ số nu trên mạch bổ sung của gen. (%T = %U)
Số lượng A2 = 240-> N/2 = 1200
A. Số lượng G = 0 -> A sai
B. Gọi A1 là số lượng nu loại A trên mạch gốc, T2 là số luợng nu loại T trên mạch bổ sung => Theo nguyên tắc bổ sung: %A1 = %T2 = 20% N => 480
C. A = A1 + A2 = 480 + 240 = 720 => G = X = 480
D. Chỉ có 3 loại nu A, U, X trên mARN => sẽ có 27 mã di truyền mã hóa aa, như UAA là bộ ba kết thúc => có tối đa 26 loại mã di truyền mã hóa aa.
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom