Hóa 12 Bài tập phản ứng nhiệt nhôm.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn hỗn hợp A gồm Al và Cr2O3 thu được hỗn hợp chất rắn B. Chia B làm hai phần :
Phần 1: Có khối lượng m1 tác dụng với HCl loãng nguội dư thu được V lít H2 ở đktc và dung dịch C. Cô cạn cẩn thận dung dịch C thu được 28,035 gam chất rắn (không xét đến sự thăng hoa của AlCl3).
Phần 2: Có khối lượng m2 tác dụng với naoh đặc thu được 0,672 lít khí H2, dung dịch D và chất rắn E. BIết m1 + m2 = 22,76 gam. Giá trị của V là?

P/s: Sự thăng hoa của AlCl3 là gì vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn hỗn hợp A gồm Al và Cr2O3 thu được hỗn hợp chất rắn B. Chia B làm hai phần :
Phần 1: Có khối lượng m1 tác dụng với HCl loãng nguội dư thu được V lít H2 ở đktc và dung dịch C. Cô cạn cẩn thận dung dịch C thu được 28,035 gam chất rắn (không xét đến sự thăng hoa của AlCl3).
Phần 2: Có khối lượng m2 tác dụng với naoh đặc thu được 0,672 lít khí H2, dung dịch D và chất rắn E. BIết m1 + m2 = 22,76 gam. Giá trị của V là?

P/s: Sự thăng hoa của AlCl3 là gì vậy ạ?
Akie3301Sự thăng hoa là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể khí. Ý của đề ở đây là [imath]AlCl_3[/imath] sau khi cô cạn vẫn nằm trong chất rắn chứ không bị thăng hoa thành chất khí rồi thoát ra ngoài ấy ạ
hh B tác dụng NaOH thu được khí => hh B chứa Al dư => [imath]Cr_2O_3[/imath] hết
=> hh B: [imath]Al_2O_3[/imath], Cr, Al
Phần 1: Gọi số mol [imath]Cr_2O_3[/imath] pư là x, số mol Al dư là y
[imath]2Al + Cr_2O_3 \xrightarrow{t^0} Al_2O_3 + 2Cr[/imath]
2x................x..........................x..............2x
[imath]n_{AlCl_3} = 0,21 (mol)[/imath] => 2x + y = 0,21 => y= 0,21- 2x (1)
Giả sử phần 2 gấp k lần phần 1
=> [imath]n_{Al_2O_3} = 2xk (mol), n_{Al} = yk(mol), n_{Cr} = 2xk (mol)[/imath]
[imath]n_{Al} = 0,02 (mol)[/imath]
=> k = 0,02/y
Ta có [imath]m_1 + m_2 = 102(x+0,04x/y) + 27(0,02+y) + 52(2x + 0,04x/y) = 206x + 4,12x/y + 27y + 0,54 = 22,76 (g)[/imath]
=> 206x + 6,16x/y + 27y= 22,22
Thay (1) vào => [imath]206x + 6,16\dfrac{x}{0,21-2x} + 27 (0,21-2x) = 22,22[/imath]=> x=... => y => V
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 
Top Bottom