Hóa Bài tập pH của dung dịch

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
1. Cho 150 ml dung dịch X gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,08M vào 250 ml dung dịch H2SO4 0,025M được dung dịch Y. Tính pH của dung dịch Z?
[TEX]n_{NaOH}=0,2.0,15=0,03[/TEX] (mol)
[TEX]n_{Ba(OH)_{2}}=0,08.0,15=0,012[/TEX] (mol)
=> [TEX]n_{OH^{-}}=0,054[/TEX] (mol)
[TEX]n_{H_{2}SO_{4}}=0,00625[/TEX]
=> [TEX]n_{H^{+}}=0,0125[/TEX] (mol)
[TEX]H^{+} + OH^{-} ------> H_{2}O[/TEX]
bđ 0,0125 0,054
p/ứ 0,0125-----> 0,0125
=> [TEX]OH ^{-}[/TEX] dư 0,0415 mol
=> [TEX][OH^{-}]=0,10375[/TEX]
=> [TEX][H^{+}]\approx 9,6.10^{-14}[/TEX]
=> pH : 13
 
Top Bottom