Hóa bài tập peptit

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp A gồm terapeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y tạo bởi các aminoaxit đều có một nhóm COOH và 1 nhóm NH2 trong phân tử( tỉ lệ nx: ny= 2:1) với 550 ml dd NaOH 1M vđ. Sau khi các phản ứng kết thúc, cô cạn dd đc 45,5 gam muối khan. Mặt khác, khi thủy phân hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp A như trên bằng dd HCl dư thì thu đc dd chứa m gam muối. Giá trị của m là:
p/s: em làm ra bài này theo cách thông thường r ạ, nhưng mà có cách nào giải nào nhanh và hay hơn ko hả các ad hocmai dễ thương :)) ??
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Đun nóng hỗn hợp A gồm terapeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y tạo bởi các aminoaxit đều có một nhóm COOH và 1 nhóm NH2 trong phân tử( tỉ lệ nx: ny= 2:1) với 550 ml dd NaOH 1M vđ. Sau khi các phản ứng kết thúc, cô cạn dd đc 45,5 gam muối khan. Mặt khác, khi thủy phân hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp A như trên bằng dd HCl dư thì thu đc dd chứa m gam muối. Giá trị của m là:
p/s: em làm ra bài này theo cách thông thường r ạ, nhưng mà có cách nào giải nào nhanh và hay hơn ko hả các ad hocmai dễ thương :)) ??
cách thông thường của bạn là ntn? Mình giải cách này cũng thông thường thôi, ko biết có giống của bạn ko và mình thấy cách này cũng nhanh và dễ hiểu rồi
hh A gồm (X)4 : 2a mol ; (Y)3 : a mol
Peptit cấu tạo từ n amino axit (chứa 1 nhóm COOH, 1 nhóm NH2) sẽ pu với n NaOH; n HCl
=> mol HCl pu = mol NaOH pu = 0,55
ta có mol NaOH pu = 2a*4 + a*3 =0,55 => a=0,05
=> tổng mol hh A = 0,15 mol
peptit từ n aa(1COOH;1NH2)+nNaOH->muối+H2O
số mol H2O luôn bằng mol peptit => nH2O=0,15
bt khối lượng: m hh A=m muối + mH2O - mNaOH
= 45,5 + 0,15*18 - 0,55*40 = 26,2
khi A pu HCl: m muối = m hh A + mHCl = 46,275
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
hjhj,,,, giống cách của mình. Ê mà tính m muối phải tính thêm m H2O nữa chứ,,, mình ra đáp án là 53,475 cơ :)))))
 
  • Like
Reactions: ngoctran99
Top Bottom