Hóa 12 bài tập peptit khó

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở (được tạo nên từ các -amino axit có công thức dạng H2N-CxHy-COOH). Tổng phần trăm khối lượng oxi và nitơ trong X là 45,88%; trong Y là 55,28%. Thủy phân hoàn toàn 32,3 gam hỗn hợp X và Y cần vừa đủ 400 ml dung dịch KOH 1,25M, sau phản ứng thu được dung dịch Z chứa ba muối. Khối lượng muối của -aminoaxit có phân tử khối nhỏ nhất trong Z gần với giá trị nào nhất sau đây?
A: 48,97 gam. B: 38,80 gam C: 45,20 gam. D: 42,03 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở (được tạo nên từ các -amino axit có công thức dạng H2N-CxHy-COOH). Tổng phần trăm khối lượng oxi và nitơ trong X là 45,88%; trong Y là 55,28%. Thủy phân hoàn toàn 32,3 gam hỗn hợp X và Y cần vừa đủ 400 ml dung dịch KOH 1,25M, sau phản ứng thu được dung dịch Z chứa ba muối. Khối lượng muối của -aminoaxit có phân tử khối nhỏ nhất trong Z gần với giá trị nào nhất sau đây?
A: 48,97 gam. B: 38,80 gam C: 45,20 gam. D: 42,03 gam

X: R-N3O4 a mol => MX = 106/0,4588 = 231 => R = C9H17
M trung bình aa = (232 + 2*18)/4 = 89,3 => X chỉ là X: Gly - Ala - Z a mol (Z là aa có 4C)

Y: R-N4O5 b mol => MX = 136/0,5528 = 246 => M trung bình aa = (246+3*18)/4 = 75 => Y là Gly-Gly-Gly-Gly b mol

Mol KOH = 3a + 4b = 0,4*1,25 = 0,5
m hh = 231a + 246b = 32,3
=> a = 1/30 và b = 0,1
Muối nhỏ nhất là Gly-K a+4b mol = 0,433
m muối = 113*0,433 = 48,967
=> câu A
 
Last edited:
Top Bottom