Hóa bài tập oxit axit và oxit bazơ

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
23
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : hấp thụ hoàn toàn 0,336 lít khí CO2(đktc) vào 200 ml dung dịch gồm NaOH 0,1 M và KOH 0,1 M thu được dung dịch X. Cô cạn toàn bộ dung dịch X thu được bao nhiêu gam chất rắn khan
câu 2 : hấp thụ hết 11,2 lít SO2 (đktc) vào dung dịch chứa 0,2 mol KOH và 0,3 mol Ca(OH)2. Sau khi kết thúc phản ứng thu được a gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cô cạn nước lọc thì thu được b gam chất rắn. Tính a,b
câu 3 : hấp thụ 5,6 lít SO2 (đktc) vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,15 mol Ba(OH)2. Kết thúc phản ứng lọc bỏ kết tủa rồi cô cạn nước lọc và nung đến khối lượng không đổi thì còn lại bao nhiêu gam chất rắn khan
câu 4 :
a) 5,6 lít SO2 tác dụng với 200 g dung dịch NaOH 5%. Tính C% dung dịch thu được
b) 6,72 lít SO2 tá dụng với 200 ml dung dịch NaOH 3M. Tính CM của dung dịch muối
c) 4,48 lít SO2 tác dụng với 48 ml dung dịch NaOH 20% ( D= 1,25g/ml ). Tính C% cảu dung dịch muối
d) 8,96 lít SO2 (đktc) tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 2M. Tính CM của dung dịch muối
e) 3,36 lít SO2 tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính CM của dung dịch muối
câu 5 : Dẫn 0,2 mol SO2 lần lượt qua
a) 500 ml dung dịch NaOH 1M, D=1,025g/ml
b) 200 g dung dịch Ba(OH)2 13,68%
Tính C% cảu dung dịch sau phản ứng trong mỗi trường hợp
câu 6 : Dẫn từ từ 28 g hỗn hợp X gồm(CO2,SO2) có tỉ khối so với oxi là 1,75 qua 500 ml dung dịch hỗn hợp (NaOH 0,75M và Ba(OH)2 0,4M) thu được m gam kết tủa. Tính m
câu 7 : Hấp thụ hoàn toàn 7,84 lít(đktc) khí CO2 vào 200 ml dung dịch KOH 1,5M và K2CO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Tính khối lượng mỗi muối có trong dung dịch X
câu 8 : Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm Na2CO3 0,3M và NaOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch CaCl2 (dư), thu được 10 gam kết tủa. Tính giá trị của x
câu 9 : cho 28,4 gam P2O5 vào 750 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch chứa m gam muối. Tính m
câu 10 : Cho m gam P2O5 vào 19,60 gam dung dịch H3PO4 5% thu được dung dịch X. Cho dung dịch X phản ứng hết với 100 ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 6,48 gam chất rắn khan.
a) viết phương trình hóa học của các phản ứng có thể xảy ra.
b) tính khối lượng các chất có trong 6,48 gam chất rắn và giá trị m.
câu 11 : Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Cu tác dụng với lượng dư dung dịch HCl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y và 1,6 gam kim loại không tan. Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 1M, thu được 36,8 gam kết tủa. tính số mol HCl ban đầu và giá trị của m. ( kết quả bài này là : nHCl=1 mol; m=31,2 gam)

-Giải hộ mình càng nhanh càng tốt nha mình đang cần gấp cảm ơn nhiều :p:p:)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1:
nOH=0.04(mol) , nCO2=0.015(mol)
nOH/nCO2=2.66 > 2 >>> phản ứng tạo muối trung hòa
2NAOh + CO2 >>>Na2CO3 + h20
0.02_____0.01_____0.01
nK2CO3=0.005(mol)
nKOH dư = 0.01(mol)
>>> tổng m muối khan = 2.31
Câu 6:
Từ bài ra ta tính được số mol của CO2 = 0.2, nSO2 = 0.3, nOH- =0.75mol
Khi suc vào hh trên thì tỉ lệ phản ứng của SO2 và CO2 là như nhau
vì n(CO2, SO2) > 2 lần số mol OH- nên sẽ có 2 pu xảy ra là
(CO2,SO2) + OH- -----------------> HCO3-(HSO3-) tỉ lệ 1:1
( CO2,SO2) + 2OH- ----------------> CO3(SO32-) + H2O tỉ lệ 1:2
ta có hệ phương trình về số mol tạo muoi HCO3-(HSO3-) va n CO3 2-(SO3 2-)
giải hệ phương trình ta được hai số mol băng nhau = 0.25mol
vì đaỳla 2 ãit yêu nên phản ứng xảy ra đông thời => n CO3 2- = 0.1mol nSO3 2- =0.15mol
nBa2+ =0.2 nên nó tạo kết tủa 0.1mol với C02 và 0.1 với S02 nên số gam kết tủa là
0.1.197 + 0.1.217 = 41.4
Câu 11:
Gọi nFe3O4= a; nCu= b→ 232a+ 64b= 36 (1)
Fe3O4+ 8HCl→ 2FeCl3+ FeCl2+ H42O.
2FeCl3+ Cu→ 2FeCl2+ CuCl2.
Theo giả thiết: nCu dư= 6,4/64= 0,1(mol).
→ nCu PƯ= b–0,1
Từ 2 PT: nFe3O4= nFeCl3/2= nCu(PƯ)
↔ a= b–0,1 (2)
Giải hệ PT (1) và (2) ↔ a=0,1; b=0,2
Vậy %mFe3O4= 232.0,1.100/36 =64,44 (%)
Nguồn:Sưu tầm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom