bài tập ôn tập este- lipit

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 0,15 mol este đơn chức X (C5H8O2)tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 21g muối khan.Tìm CTCT của X
2)F là chất hữu cơ có ctpt C5H8O2.F tác dụng với NaOH tạo ra một ancol T, khi đốt cháy một thể tích ancol T cần 3 thể tích õi.Axit tạo ra F là:
A.ax axetic
B. ax valeric
C.ax acrylic
D. ax fomic
3)đốt cháy hoàn toàn m(g) hh các este no, đơn chức mạch hở. Sản phẩm cháy đuợc dẫn vào bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 6,2g. Số mol nước sinh ra và khối lượng kết tủa tạo ra là bao nhiêu
 
H

huyhoang94

3)
:)
Đốt cháy este no đơn chức--> n CO2 = n H2O

khối lượng bình tăng = m CO2 + m H2O =62n =6,2 --> n CO2= n H2O =0,1 mol và

m CaCO3= 10g


1)

ta có m este + m NaOH = m muối

\Rightarrow este vòng CxHy - COO

CxHyCOO + NaOH --> HO- CxHy- COONa

\Rightarrow 12x + y =56 \Rightarrow C4H8-

vậy CT của X là

C4H8- C=0
.......`0'
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom