Hóa 11 Bài tập ôn tập chương 1,2

nvd0910

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười 2018
1
0
1
21
Nam Định
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 47.1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn, Ni thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 7,84 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y chứa x gam muối (không chứa NH4NO3 ).Nếu cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là y gam.Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được V lít khí H2 (đktc).Tính giá trị của x,y,z.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 47.1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn, Ni thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 7,84 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y chứa x gam muối (không chứa NH4NO3 ).Nếu cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là y gam.Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được V lít khí H2 (đktc).Tính giá trị của x,y,z.
Đầu tiên, khi chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau => Mỗi phần nặng 23,55 gam
* Xét phần 1:
Dùng công thức tính nhanh: m(muối nitrat) = x = m(k.loại) + 62n(e nhận) = 23,55 + 62.3.0,35 = 88,65 gam
Khối lượng kết tủa tối đa có được là: m(k.tủa max) = m(k.loại) + 17n(e nhận) = 41,4 gam
* Xét phần 2:
Do Mg, Al, Zn và Ni đều là các kim loại có số oxi hóa cố định => lượng e nhận là như nhau.
=> 2nH2 = 3nNO => nH2 = 0,525 mol => V = 11,76 lít
 
Top Bottom