Bài tập ôn tập ancol - Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

  • Thread starter hocmai.hoahoc
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 7,935

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em, trong topic này hocmai.hoahoc cùng các em giải một số bài tập về ancol nằm trong đề cương ôn tập của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên nhé.

Bài 1: Hoàn thành phương trình phản ứng
CaC2 => X => Y => Z => T => C6H5OH.
Bài 2: Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư, nung nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối đối với hidro là 15,5. Tính giá trị của m?
Bài 3: Hợp chất hữu cơ X (Phân tử có vòng benzen) có công thức phân tử C7H8O2, tác dụng được với Na và với NaOH. Biết rằng khi cho X tác dụng với Na dư, số mol H2 thu được bằng số mol X tham gia phản ứng và X chỉ tác dụng với NaOH theo tỉ lệ mol 1:1. Xác định công thức cấu tạo của X?
Bài 4: Khi thực hiện tách nước đối với rượu X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn lượng chất X thu được 5,6 lít CO2 (dktc) và 5,4 gam nước. Xác định công thức cấu tạo có thể của X.
Bài 5. Đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượu đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140oC . Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 6 gam hỗn hợp gồm 3 ete và 1,8 gam nước. Xác định công thức cấu tạo và tên gọi của hai rượu ban đầu.
Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 rượu X và Y là đồng đẳng kế tiếp của nhau, thu được 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O. Mặt khác cho 0,25 mol hỗn hợp M tác dụng với Na dư thu được chưa đến 0,15 mol H2. Xác định công thức và tên gọi có thể của X, Y.
Bài 7: Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol một ancol X no, mạch hở, cần vừa đủ 17,92 lít khí đktc. Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam. Tính giá trị của m, xác định công thức cấu tạo, tên gọi của X?
Bài 8: Đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượu no đơn chức với H2SO4 đặc ở 140oC thu được 21,6 gam H2O và 72 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Tìm CPPT các rượu, biết hiệu suất các phản ứng bằng 100%.
Bài 9: Cho B là một rượu đơn chức, khi đun nóng B với H2SO4 đặc thu được chất hữu cơ B1 (H=100%) có tỉ khối hơi so với B là 1,7. Tìm CTPT của B.
 
S

sammytruong

Bài 1:
........+H2O.....trime hoa....+Br2(bột sắt)....+ NaOH...........+ CO2+H2O
CaC2 => C2H2 =>C6H6 .... =>..C6H5Br ......=> C6H5ONa =>......... C6H5OH.
 
D

dethuongkute9x

Khối lượng giảm chính là số mol oxi tham gia phản ứng.
=> nO=n(anđehit hoặc xeton)=nH2O=0,02 mol
Tổng số mol sản phẩm=0.04 mol => khối lượng=0.04*2*15,5=1,24
bảo toàn khối lượng 1.,24-0,32=0,92 gam
 
C

cobemongmo95

chất X pư vớ Na cho nH2=nX => có 2 nhóm -OH.
chất X pư với NaOH theo tỉ lệ 1:1 => có 1 nhóm -OH đính vào vòng.
=> X là HO-C6H4-CH2OH
PTPƯ:
* HO-C6H4-CH2OH + 2Na ==> NaO-C6H4-CH2ONa +H2.
* HO-C6H4-CH2OH + NaOH ==> NaO-C6H4-CH2OH + H2O.
 
L

lalaheosua

Bài 4: Khi thực hiện tách nước đối với rượu X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn lượng chất X thu được 5,6 lít CO2 (dktc) và 5,4 gam nước. Xác định công thức cấu tạo có thể của X.

Bài này có trên link
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-142814.html
.....................................................................

Bài 5. Đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượu đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140oC . Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 6 gam hỗn hợp gồm 3 ete và 1,8 gam nước. Xác định công thức cấu tạo và tên gọi của hai rượu ban đầu.

Bài này có trên link
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-129478.html

Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 rượu X và Y là đồng đẳng kế tiếp của nhau, thu được 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O. Mặt khác cho 0,25 mol hỗn hợp M tác dụng với Na dư thu được chưa đến 0,15 mol H2. Xác định công thức và tên gọi có thể của X, Y.

Bài này có trên link
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=130933

Bài 7:
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2 O2 --> nCO2 +(n+1)H2o
O.2 (3n+1-x)/2 = 0.8
--> 3n - x =7 (x <=n)
-->n =3 ; x =2
C3H6(OH)2 + 2Cu(OH)2
nCU(OH)2 =0.2*98=19.6(g).

Bài 8:
n ancol = 2 nH2O = 2,4

m ancol = m ete + m H2O = 93,6g

=> M ancol = 93,6/2,4 = 39

=> Loại B và D

Số mol 3 ete bằng nhau => số mol 2 ancol bằng nhau

Khi đó: M ancol = (MR + MR')/2 = (32 + MR')/2 = 39

=> MR' = 46
 
Last edited by a moderator:
K

koizinzin

Bài 9: Cho B là một rượu đơn chức, khi đun nóng B với H2SO4 đặc thu được chất hữu cơ B1 (H=100%) có tỉ khối hơi so với B là 1,7. Tìm CTPT của B.

Cái này em làm mò ra C3H7OH, thử từ CH3OH đến C3H7OH hehe.

Số ancol đồng phân cấu tạo của nhau có công thức phân tủ C5H12O, tác dụng với CuO đun nóng sinh ra xeton là
A. 4. B. 2. C. 5. D. 3.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom