Hóa 10 Bài tập ôn luyện

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
23
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0.02 mol FeS2 và 0.03 mol FeS vào dd H2SO4 đặc nóng thu được sản phẩm gồm Fe2(SO4)3 , SO2, H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng lượng vừa đủ dd KMnO4 thu được dd Y không màu. Tính thể tích dd NaOH 1.5M cần để trung hòa hết dd Y. ( mọi người giúp mik bằng phương pháp oxihoa- khử nhé)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 0.02 mol FeS2 và 0.03 mol FeS vào dd H2SO4 đặc nóng thu được sản phẩm gồm Fe2(SO4)3 , SO2, H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng lượng vừa đủ dd KMnO4 thu được dd Y không màu. Tính thể tích dd NaOH 1.5M cần để trung hòa hết dd Y. ( mọi người giúp mik bằng phương pháp oxihoa- khử nhé)


2 FeS +14 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 15 SO2 +14 H2O
0,02--------------------------------------------------0,15
2 FeS + 10 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O
0,03--------------------------------------------------0,135
=> mol SO2 = 0,285
5 SO2 + 2 KMnO4 + 2 H2O -> 2 H2SO4 + K2SO4 + 2 MnSO4
0,285-----------------------------------------0,114
=> mol H+ = 2*0,114 = 0,228
Phản ứng trung hòa => mol NaOH = mol H+ = 0,228
V ddNaOH 1,5M = 0,228/1,5 = 0,152 lít
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Giải theo phương pháp bảo toàn electron:
Qúa trình nhường e:
[tex]Fe^{2+} \rightarrow Fe^{3+} + 1e[/tex]
0,05 0,05 mol e
[tex]S^{-1} \rightarrow S^{+6} + 7e[/tex]
0,04 0,28 mol e
[tex]S^{-2} \rightarrow S^{+6} + 8e[/tex]
0,03 0,24 mol e
Qúa trình nhận e:
[tex]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/tex]
x 2x x mol e
Bảo toàn e => x = 0,285
Khi cho SO2 tác dụng với KMnO4, làm như bạn phía trên nhé
 

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
23
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
Giải theo phương pháp bảo toàn electron:
Qúa trình nhường e:
[tex]Fe^{2+} \rightarrow Fe^{3+} + 1e[/tex]
0,05 0,05 mol e
[tex]S^{-1} \rightarrow S^{+6} + 7e[/tex]
0,04 0,28 mol e
[tex]S^{-2} \rightarrow S^{+6} + 8e[/tex]
0,03 0,24 mol e
Qúa trình nhận e:
[tex]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/tex]
x 2x x mol e
Bảo toàn e => x = 0,285
Khi cho SO2 tác dụng với KMnO4, làm như bạn phía trên nhé
hay quá, bạn có fb ko cho mik xin làm quen nhé
 

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
23
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
Giải theo phương pháp bảo toàn electron:
Qúa trình nhường e:
[tex]Fe^{2+} \rightarrow Fe^{3+} + 1e[/tex]
0,05 0,05 mol e
[tex]S^{-1} \rightarrow S^{+6} + 7e[/tex]
0,04 0,28 mol e
[tex]S^{-2} \rightarrow S^{+6} + 8e[/tex]
0,03 0,24 mol e
Qúa trình nhận e:
[tex]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/tex]
x 2x x mol e
Bảo toàn e => x = 0,285
Khi cho SO2 tác dụng với KMnO4, làm như bạn phía trên nhé
chị làm thêm giúp em đoạn sau một chút nữa dc ko ạ
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
chị làm thêm giúp em đoạn sau một chút nữa dc ko ạ
Cái pt nhường e thứ 2 của S-1 ấy em, có thể thầy cô em sẽ viết như sau (vẫn ra kết quả đúng nhé)
[tex]2S^{-1} \rightarrow S^{+6} + 14e[/tex]
Thì lúc này số mol S-1 chỉ là 0,02 mol, số mol e ở pt này vẫn là 0,28 nhé
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
23
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
À, vì trong H2SO4 có 2 H nè em. Nếu em chưa học sự điện ly của lớp 11, em có thể viết pt H2SO4 + NaOH rồi tính như thường thôi em
dạ, em cảm ơn ạ, chị đang dạy học đúng ko ạ, chị có thể cho em xin fb có gì em nhờ chị giúp được ko ạ
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Top Bottom