Hóa Bài tập ôn KT 1 tiết

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
1. Đốt cháy 3 gam chất hữu cơ A, thu được [tex]8,8[/tex] [tex]g[/tex] khí [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]5,4[/tex] [tex]g[/tex] [tex]H_{2}O[/tex]
a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào?
b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm CTPT của A.
c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không?
d) Viết PTHH của A với khí clo khi có ánh sáng.​
2. Đốt cháy hoàn toàn [tex]24[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] hỗn hợp khí metan và etilen cần [tex]54[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] khí [tex]O_{2}[/tex]
a) Xác định thành phần % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp.
b) Tính khối lượng và thể tích khí [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra sau phản ứng (đktc).​
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Đốt cháy 3 gam chất hữu cơ A, thu được [tex]8,8[/tex] [tex]g[/tex] khí [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]5,4[/tex] [tex]g[/tex] [tex]H_{2}O[/tex]
a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào?
b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm CTPT của A.
c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không?
d) Viết PTHH của A với khí clo khi có ánh sáng.​
2. Đốt cháy hoàn toàn [tex]24[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] hỗn hợp khí metan và etilen cần [tex]54[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] khí [tex]O_{2}[/tex]
a) Xác định thành phần % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp.
b) Tính khối lượng và thể tích khí [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra sau phản ứng (đktc).​
1/ nCO2 = 0.2 mol; nH2O = 0.3
a/Ta có nC = nCO2 = 0,2; nH = 2nH2O = 0,3.2=0,6
=> mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 = mA => Trong A chỉ có C và H
b/ Đặt công thức CxHy
x:y = 0,2:0,6 = 1:3
=> A có dạng : (CH3)n (n>1)
MA < 40 => 15n < 40 => n = 2 (vì n nguyên, n>1)
Vậy A là C2H6
c/ Không
d/ C2H6 + Cl2 =as= C2H5Cl + HCl ... bạn thích thì viết thêm mấy p,t nữa nhé!
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
à quên... còn bài 2 nữa mà ta
2. Đốt cháy hoàn toàn [tex]24[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] hỗn hợp khí metan và etilen cần [tex]54[/tex] [tex]cm^{3}[/tex] khí [tex]O_{2}[/tex]
a) Xác định thành phần % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp.
b) Tính khối lượng và thể tích khí [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra sau phản ứng (đktc).​
2/ đặt số mol CH4, C2H4 là x,y
giả sử thể tích mỗi mol khí ở đk này là 1 cm3
=> x + y = 24; (1)
CH4 + 2O2 = CO2 + 2H2O
x mol....2x mol....x
C2H4 + 3O2 = 2CO2 + 2H2O
y mol...3y m.......y/2
=> 2x + 3y = 54 (2)
Giải hệ pt (1) và (2) => x = 18; y = 6
vì đo cùng đk nên %V = %n
%VCH4 = %nCH4 = 18/24*100%=75% => %C2H4 = 25%
%mCH4 = 18.16/(18*16+6.28)*100%=63.16% => %mC2H4 = 36.84%
nCO2 = x + y/2 = 21 mol
=> mCO2 =
..........................................................................................................................
trời ơi, đktc
n hh = 0.024/22.4=3/2800
n O2 = 27/11200
lập 2 hệ như trên bạn nhé
=> x = 9/11200; y = 3/11200 => x=3y rồi % như trên nhé
nCO2 = x + y/2 = 3/3200 => mCO2 = 3/3200*44=0.04125g
VCO2=3/3200*22.4=0.021l = 21cm3
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1/ nCO2 = 0.2 mol; nH2O = 0.3
a/Ta có nC = nCO2 = 0,2; nH = 2nH2O = 0,3.2=0,6
=> mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 = mA => Trong A chỉ có C và H
b/ Đặt công thức CxHy
x:y = 0,2:0,6 = 1:3
=> A có dạng : (CH3)n (n>1)
MA < 40 => 15n < 40 => n = 2 (vì n nguyên, n>1)
Vậy A là C2H6
c/ Không
d/ C2H6 + Cl2 =as= C2H5Cl + HCl ... bạn thích thì viết thêm mấy p,t nữa nhé!


Có thể giải câu b mà không dùng dữ liệu MA < 40 được không
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Được chứ


Mol CO2 < mol H2O => ankan
Mol ankan = 0,3 - 0,2 = 0,1 => n = 0,2/0,1 = 2
vậy là có công thức mol ankan = mol nước - mol CO2 hay cái gì vậy chị? cái chỗ 0,3 - 0,2 em ko hiểu ạ! chị chỉ giùm em với!
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chỗ này "
đặt CnH2n+2
ta có: 3n = 2n+2 => n=2"
là sao bạn , mk không hiểu lắm
bạn xem cả bài đầu nữa nhé!
mk có làm tỉ lệ nC : nH = 1/3
=> n/(2n+2) = 1/3 => 3n = 2n + 2 => n=2.... => C2H6
còn đốt ankan luôn cho nH2O> nCO2, anken thì bằng , ankin thì nhỏ hơn... OK?
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom