Bài tập ôn hsg

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho agam kim loại Na vào 150ml dd AlCl3 1M vừa đủ, thấy thoát ra khí A và 7,8 g kết tủa B. Tính a và V khí A
2Na+2H2O-------> 2NaOH+H2
6NaOH+2AlCl3------> 2Al(OH)3+ 6NaCl
NaOH+Al(OH)3-------> NaAlO2+2H2O
nAlCl3=0,15*1=0,15 mol
nAl(OH)3=7,8/78=0,1 mol
=> xảy ra 2 trường hợp
TH1 chỉ xảy ra hai pư đầu
=> nNaOH=3nAl(OH)3=0,3 mol
=>nNa=0,3 mol=>a=6,9g
=>nH2= 0,15 mol
=>V=3,36 lít
TH2 xảy ra cả 3 pư
=>nAl(OH)3 bị hòa tan là 0,15-0,1 =0,05 mol
=>nNaOH=0,15*3+0,05=0,5 mol
=>nNa=0,5 mol=>a=11,5g
=>nH2=0,5/2=0,25 mol
=>V H2-5,6 lít
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom