Vật lí 9 Bài tập ôn HSG lí khó

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
17
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ampe kế được mắc nối tiếp với một vôn kế vào một nguồn điện có hiệu điện thế không đổi. Khi mắc một điện trở song song với vôn kế thì ampe kế chỉ I1 = 10mA, vôn kế chỉ V1 = 2V. Khi mắc điện trở đó song song với ampe kế thì ampe kế chỉ I2 = 2,5mA. Tính giá trị của điện trở, biết rằng vôn kế có điện trở hữu hạn, ampe kế có điện trở khác không (≠ 0).
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ampe kế được mắc nối tiếp với một vôn kế vào một nguồn điện có hiệu điện thế không đổi. Khi mắc một điện trở song song với vôn kế thì ampe kế chỉ I1 = 10mA, vôn kế chỉ V1 = 2V. Khi mắc điện trở đó song song với ampe kế thì ampe kế chỉ I2 = 2,5mA. Tính giá trị của điện trở, biết rằng vôn kế có điện trở hữu hạn, ampe kế có điện trở khác không (≠ 0).
baonhi55118558Trường hợp 1:
Ta có hiệu điện thế hai đầu R và Rv là:
[imath]U_1 = \frac{R.Rv}{R+Rv}.I_1[/imath]
Với [imath]I_1 = \frac{U}{R_a + \frac{R.Rv}{R+Rv}}[/imath]
Thế vào => [imath]U_1 = \frac{U.R.Rv}{R_a.R_v+R(R_a+R_v)}[/imath] (1)

Trường hợp 2, tương tự tìm được
Hiệu điện thế hai đầu R và Ra là: [imath]U_2 = \frac{U.R.Ra}{R_a.R_v+R(R_a+R_v)}[/imath] (2)
=> [imath]I_2 = \frac{U_2}{R_a} = \frac{U_1}{R_v}[/imath] (3)
Từ (1),(2),(3) Lập tỉ lệ => Rv = 800 (ôm)

Khi này quay lại phương trình [imath]I_1[/imath] và Uv: [imath]I_1 - \frac{U_v}{R} = \frac{U_v}{R_v}[/imath]
Thay số vào => R

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo: Những kiến thức Toán dân chuyên Lí nên biết
 

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
17
Thanh Hóa
Trường hợp 1:
Ta có hiệu điện thế hai đầu R và Rv là:
[imath]U_1 = \frac{R.Rv}{R+Rv}.I_1[/imath]
Với [imath]I_1 = \frac{U}{R_a + \frac{R.Rv}{R+Rv}}[/imath]
Thế vào => [imath]U_1 = \frac{U.R.Rv}{R_a.R_v+R(R_a+R_v)}[/imath] (1)

Trường hợp 2, tương tự tìm được
Hiệu điện thế hai đầu R và Ra là: [imath]U_2 = \frac{U.R.Ra}{R_a.R_v+R(R_a+R_v)}[/imath] (2)
=> [imath]I_2 = \frac{U_2}{R_a} = \frac{U_1}{R_v}[/imath] (3)
Từ (1),(2),(3) Lập tỉ lệ => Rv = 800 (ôm)

Khi này quay lại phương trình [imath]I_1[/imath] và Uv: [imath]I_1 - \frac{U_v}{R} = \frac{U_v}{R_v}[/imath]
Thay số vào => R

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo: Những kiến thức Toán dân chuyên Lí nên biết
Tên để làm gìEm cám ơn ạ :3
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom