Hóa Bài tập ôn chương Hiđrocacbon no

huutinhluu@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
10
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83.33%. Công thức phân tử Y là?
Câu 4: Cho iso pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1, số sản phẩm nonoclo tối đa thu được là?
Câu 5: Iso Hexan tác dụng với clo ( có chiếu ánh sáng ) có thể tạo ra tối đa bao nhiêu dẫn xuất monoclo?
Câu 6: Khi cho 2 metylbutan tác dụng với Cl2 theo tỷ lệ mol 1:1 thì tạo ra sản phẩm chính là?
Câu 7: Khi clo hóa C5H12 với tỉ lệ mol 1:1 thu được 3 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là?
Câu 8: Khi clo hóa metan thu được một sản phẩm thế chứa 89,12% clo về khối lượng. Công thức của sản phẩm là?
Câu 9: Khi clo hóa một ankan có công thức phân tử C6H14, người ta chỉ thu được 2 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là?
Câu 10: Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hidro là 75.5. Tên của ankan đó là?
Câu 11: Khi đốt cháy hoàn toàn 7.84 lít hỗn hợp khí gồm CH4, C2H6, C3H8 (đktc). thu được 16.8 lít khí CO2 (đktc) và x gam H2O. Giá trị của x là?
Câu 12: Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa hai chất sản phẩm. Tỉ khối hơi của Y so với hidro là 35.75. Tên của X là?
Câu 14: Các ankan là chất khí ở điều kiện thường khi phản ứng với clo ( có ánh sáng, tỉ lệ mol 1:1) tạo ra 2 dẫn xuất monoclo là những ankan nào?
Câu 18: Craking m gam n butan thu được hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần butan chưa bị craking. Đốt cháy hoàn toàn A thu được 9gam H2O và 17,6 gam CO2 . Giá trị của m là?
Câu 19: Hỗn hợp khí A gồm etan và propan. Đốt cháy hỗn hợp A thu được khí CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích 11:15. Thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp là?
Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X thu được 0.11 mol CO2 và 0.132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo thu được 4 sản phẩm monoclo. Tên gọi của X là?
Câu 21: Một hỗn hợp 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi với H2 là 24.8.
Công thức phân tử của 2 ankan là?; Thành phần phần trăm về thể tích của 2 ankan là?
Câu 22: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gốm hai ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng được 24.2 gam CO2 và 12.6 gam H2O. Công thức phân tử 2 ankan đó là?
Câu 23: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là đồng đẳng liên tiếp, sau phản ứng thu được VCO2:VH2O= 1:1.6 ( đo cùng điều kiện ). X gồm?
Câu 24: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai hidrocacbon đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, ta thu được 4.48 lít CO2 (đktc) và 5.4 gam H2O. Công thức phân thử của 2 hidrocacbon trên là?
Câu 25: Đốt cháy hoàn toàn 2.24 lít hỗn hợp A (đktc) gồm CH4, C2H6 và C3H8 thu được V lít khí CO2 (đktc) và 7.2 gam H2O. Giá trị V là?
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 2: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83.33%. Công thức phân tử Y là?
Câu 4: Cho iso pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1, số sản phẩm nonoclo tối đa thu được là?
Câu 5: Iso Hexan tác dụng với clo ( có chiếu ánh sáng ) có thể tạo ra tối đa bao nhiêu dẫn xuất monoclo?
Câu 6: Khi cho 2 metylbutan tác dụng với Cl2 theo tỷ lệ mol 1:1 thì tạo ra sản phẩm chính là?
Câu 7: Khi clo hóa C5H12 với tỉ lệ mol 1:1 thu được 3 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là?
Câu 8: Khi clo hóa metan thu được một sản phẩm thế chứa 89,12% clo về khối lượng. Công thức của sản phẩm là?
Câu 9: Khi clo hóa một ankan có công thức phân tử C6H14, người ta chỉ thu được 2 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là?
Câu 10: Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hidro là 75.5. Tên của ankan đó là?
C2: CnH2n+2 => 12n/14n+2= 83,33% => n=5 => C5H12
C4: isopentan có cấu tạo đối xứng => sp thu đc là 1
C5: isohexan thu đc 5 sp do có 6C nhưng có 2 cacbon ở vị trí giống nhau
C6: sp chính 2-clo- 2- metyl butan ( ưu tiên thế vào C bậc cao)
C7: ta thấy pentan thoả mãn đk tạo 3 sp thế mono
C8: Gọi số Cl thế vào là n => [tex]\frac{35,5n}{(35,5n+12+4-n+35,5n)}.100= 89,12 \rightarrow n=3\rightarrow CHCl_3[/tex]
C9: 2,3- đimetyl butan
C10: M dẫn xuất= 75,5.2= 151 => M ankan= 151-80+1= 72 => C5H12
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 11: Khi đốt cháy hoàn toàn 7.84 lít hỗn hợp khí gồm CH4, C2H6, C3H8 (đktc). thu được 16.8 lít khí CO2 (đktc) và x gam H2O. Giá trị của x là?
Câu 12: Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa hai chất sản phẩm. Tỉ khối hơi của Y so với hidro là 35.75. Tên của X là?
Câu 14: Các ankan là chất khí ở điều kiện thường khi phản ứng với clo ( có ánh sáng, tỉ lệ mol 1:1) tạo ra 2 dẫn xuất monoclo là những ankan nào?
Câu 18: Craking m gam n butan thu được hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần butan chưa bị craking. Đốt cháy hoàn toàn A thu được 9gam H2O và 17,6 gam CO2 . Giá trị của m là?
Câu 19: Hỗn hợp khí A gồm etan và propan. Đốt cháy hỗn hợp A thu được khí CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích 11:15. Thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp là?
C11: Các chất trong hh thuộc dãy đồng đẳng ankan => nH2O= nCO2+ mol ankan= 0,75+ 0,35= 1,1 => x
C12: Chất chứa 2 sp ( là sp chứa clo và HCl) => tạo sp monoclo, có M= 71,5
Xét 1 mol Cl2 pứ => mol CnH2n+1Cl= nHCl= 0,5 mol
(14n+1+35,5).0,5+ 36,5.0,5= 71,5 => n=5 => C5H12
C14: chất khí : CH4, C2H6, C3H6, C4H10 + Cl2 tạo 2 sp monoclo
=> Có: C3H6 và C4H10 ( viết cấu tạo ra là sẽ thấy)
C18: m= mH+ mC= 0,5.2 + 0,4.12= 5,8 g
nH2O= 0,5 mol ; nCO2= 0,4
C19: Xét 1 mol hh
nC2H6= a => nCO2= 2a; nH2O= 3a
nC3H8= (1-a) => nCO2= 3(1-a) ; nH2O= 4(1-a)
tỉ lệ đề cho 11/15 => [tex]\frac{2a+3(1-a)}{3a+4(1-a)}=\frac{11}{15}\rightarrow a=0,25[/tex]
=> m => %
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X thu được 0.11 mol CO2 và 0.132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo thu được 4 sản phẩm monoclo. Tên gọi của X là?
Câu 21: Một hỗn hợp 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi với H2 là 24.8.
Công thức phân tử của 2 ankan là?; Thành phần phần trăm về thể tích của 2 ankan là?
Câu 22: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gốm hai ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng được 24.2 gam CO2 và 12.6 gam H2O. Công thức phân tử 2 ankan đó là?
Câu 23: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là đồng đẳng liên tiếp, sau phản ứng thu được VCO2:VH2O= 1:1.6 ( đo cùng điều kiện ). X gồm?
Câu 24: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai hidrocacbon đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, ta thu được 4.48 lít CO2 (đktc) và 5.4 gam H2O. Công thức phân thử của 2 hidrocacbon trên là?
Câu 25: Đốt cháy hoàn toàn 2.24 lít hỗn hợp A (đktc) gồm CH4, C2H6 và C3H8 thu được V lít khí CO2 (đktc) và 7.2 gam H2O. Giá trị V là?
C20: X thuộc dãy đồng đẳng ankan => nX= 0,132-0,11= 0,022
=> số C= 0,11/0,022= 5 => C5H12, thu 4 sp mono clo => tên pentan
C21: CTTB: CnH2n+2 có M= 24,8.2= 49,6 => n trung bình= 3,4 => C3H8 và C4H10
Xét 1 mol hh trên : nC3H8=a => nC4H10= (1-a)
[tex]\frac{44a+58(1-a)}{2}=24,8\rightarrow a= 0,6[/tex] => %V
C22: nCO2= 0,55 ; nH2O= 0,7 => mol ankan= 0,7-0,55= 0,15 => số C trung bình= 3,6 => C3H8 và C4H10
C23: Lấy nCO2=1 ; nH2O= 1,6 rồi làm như bài trên
C24: nCO2= 0,2 ; nH2O=0,3 => mol ankan= 0,1 => số C= 0,2/0,1= 2
=> chắc chắn có CH4 do hơn kém nhau 28 => chất còn lại là C3H8
C25: nCO2= 0,4- 0,1= 0,3 => V= 6,72 l
 
Top Bottom