Sinh 12 Bài tập NST

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
20
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba tế bào cùng loài nguyên sinh một số đợt bằng nhau , cần môi trường nội bảo cung cấp 900 NST đơn . Số NST chứa trong các tế bảo con sinh ra vào đọt nguyên phân cuối cùng bằng 960.
a ) Xác định số lượng NST trong bộ NST lưỡng bội của loài nói trên .
b ) Số lần nguyên phân của mỗi tế bào là bao nhiêu ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có ba tế bào cùng loài nguyên sinh một số đợt bằng nhau , cần môi trường nội bảo cung cấp 900 NST đơn . Số NST chứa trong các tế bảo con sinh ra vào đọt nguyên phân cuối cùng bằng 960.
a ) Xác định số lượng NST trong bộ NST lưỡng bội của loài nói trên .
b ) Số lần nguyên phân của mỗi tế bào là bao nhiêu ?
Chị cung cấp cho em một số công thức nè:
a là số tế bào tham gia nguyên phân, 2n là bộ NST lưỡng bội, k là số lần nguyên phân.
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là: [tex]a.2n.(2^k-1)[/tex]
Số NST mới hoàn toàn môi trường cung cấp là: [tex]a.2n.(2^k-2)[/tex]

Áp dụng vào bài:
Có 3 tế bào nguyên phân k đợt, cần mt cung cấp 900 NST: [tex]3.2n.(2^k-1)=900[/tex]
Số NST trong các tế bào con vào đợt sinh ra cuối cùng là: [tex]2^{k}.2n.3=960[/tex]

Giải hệ phương trình, em sẽ thu được kết quả của 2n và k
Bước cuối tự làm được đúng không?


Có gì thắc mắc thì hỏi chị nhé
Chúc em học tốt ^^
 

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
20
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
Chị cung cấp cho em một số công thức nè:
a là số tế bào tham gia nguyên phân, 2n là bộ NST lưỡng bội, k là số lần nguyên phân.
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là: [tex]a.2n.(2^k-1)[/tex]
Số NST mới hoàn toàn môi trường cung cấp là: [tex]a.2n.(2^k-2)[/tex]

Áp dụng vào bài:
Có 3 tế bào nguyên phân k đợt, cần mt cung cấp 900 NST: [tex]3.2n.(2^k-1)=900[/tex]
Số NST trong các tế bào con vào đợt sinh ra cuối cùng là: [tex]2^{k}.2n.3=960[/tex]

Giải hệ phương trình, em sẽ thu được kết quả của 2n và k
Bước cuối tự làm được đúng không?


Có gì thắc mắc thì hỏi chị nhé
Chúc em học tốt ^^
Chia 2 vế của pt là được \frac{2^k-1}{2^k}=\frac{15}{16 } \Rightarrow k=4 đúng không ạ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Top Bottom