Sinh 10 Bài tập NST

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục sơ khai của 1 loài thực hiện nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu hình thành 504 nhiễm sắc thể (NST) đơn mới. Các tế bào con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường tạo 128 tinh trùng chứa NST Y.

a. Số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai?

b. Xác định bộ NST 2n của loài?

c. Trong quá trình nguyên phân đó có bao nhiêu thoi tơ vô sắc được hình thành?

d. Tính số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo giao tử từ 1 tế bào sinh dục sơ khai e. Có bao nhiêu kiểu sắp xếp của các NST kép trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ở kì giữa 1 phân bào giảm nhiễm.

Ghi rõ công thức trc khi thế số giúp mik
 

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
1+2.. Từ yêu cầu ta có 2pt
2n(2^k-1) =504 ( nguyên liệu ht 504 nst đơn)
2^k×4×1/2=128 ( số tinh trùng chứ Y= 1/2 tổng số tinh trùng tạo ra )
=> k=6
2n =8
3. Số dây thoi vô sắc đc hình thành = 2^k-1 =2^6-1=63
4. số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo giao tử từ 1 tế bào sinh dục sơ khai là : 2n(2.2^k-1)=1016
Số kiểu sắp xếp của các NST kép trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ở kì giữa 1 phân bào giảm nhiễm ( mình vẽ hình) đc
4( đổi vị trí 1 nst )+ 4( đổi vị trí 2 nst) =8
 
Top Bottom