bài tập NO3

hyunie6104@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp X gồm KNO3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với oxi là 1,25. Tính % khối lượng của KNO3 trong hỗn hợp X?

2.Cho dung dịch HNO3 loãng lần lượt tác dụng với: dung dịch Ba(OH)2; kim loại Cu (NO là sản phẩm khử duy nhất).
a. Viết các phương trình hoá học dưới dạng phân tử và ion thu gọn.
b. Nêu vai trò của HNO3 trong mỗi phản ứng

3.Khi hoà tan 10,8 gam nhôm vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thì thu được 2,912 lít (đktc) hỗn hợp X (gồm NO, N2O) và dung dịch Y. Trong dung dịch Y có 91,8 gam muối.
Viết các phương trình hoá học và tính thể tích mỗi khí có trong X.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1.Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp X gồm KNO3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với oxi là 1,25. Tính % khối lượng của KNO3 trong hỗn hợp X?
2KNO3 ---->2KNO2+ O2
a_________________a/2
2Cu(NO3)2 --->2CuO+4NO2+O2
b__________________2b___b/2
gọi a,b là nKNO3 , Cu(NO3)2
=> nO2 = (a+b)/2
nNO2 = 2b mol
khí Y có tỉ khối so với oxi là 1,25.
=> M trung bình Y =1.25*32 =....
áp dụng quy tắc đường chéo ==> nO2/nNO2 =...
=> a=....b
giả sử a=1 ===>b=...
=>mhh ==>%KNO3
3.Khi hoà tan 10,8 gam nhôm vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thì thu được 2,912 lít (đktc) hỗn hợp X (gồm NO, N2O) và dung dịch Y. Trong dung dịch Y có 91,8 gam muối.
Viết các phương trình hoá học và tính thể tích mỗi khí có trong X.
nAl =0,4 mol ==>nAl(NO3)3 =0,4 mol
=>mAl(NO3)3 =85,2 g ==> muối chứa NH4NO3 ==>mNH4NO3 =6,6 g ==>nNH4NO3 =0,0825 mol
gọi a,b là nNO, N2O ==>a+b =2,912 /22,4 =... (*)
bảo toàn N ==>nHNO3 =a+2b+0,165 mol ==>nH2O =......
bảo toàn O ==> nO(HNO3) = nO(Al(NO3)3) + nO( khí)+ nO(NH4NO3) +nO(H2O) ==>..... (**)
từ (*).(**) =>a= ..... ==>b=....
==>V mỗi khí.
 
Last edited:

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2.Cho dung dịch HNO3 loãng lần lượt tác dụng với: dung dịch Ba(OH)2; kim loại Cu (NO là sản phẩm khử duy nhất).
a. Viết các phương trình hoá học dưới dạng phân tử và ion thu gọn.
b. Nêu vai trò của HNO3 trong mỗi phản ứng
*HNO3 + Ba(OH)2 là pu trung hòa giữa axit và bazo => sản phẩm gồm muối và nước

*HNO3 + Cu là pu oxi hóa khử, sản phẩm là muối đồng II, NO(sản phẩm khử của $N^{+5}$), H2O
bạn xem các chất thay đổi số oxi hóa:
chất có số oxi hóa tăng là chất khử, chất có số oxi hóa giảm là chất oxi hóa. Ngoài ra HNO3 trong pu này còn đóng vai trò làm môi trường nữa

Viết phương trình ion thu gọn thì bạn phân tích chất thành các ion (ví dụ: HNO3 thành $H^+$ và $NO_3^-$...) rồi rút gọn những ion cùng xuất hiện ở tác chất (trước) và sản phẩm (sau)

P/S: xem lại kiến thức SGK để hiểu rõ hơn nha
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom