Hóa Bài tập Nito - Photpho (nâng cao)

thanhhuyen18801

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
29
29
16
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giup mình một số bài này nhé:
1/ Nung nóng 16,8g bột Fe ngoài không khí, sau một thời gian thu được m gam hỗn hợp A gồm các oxit sắt. Hòa tan hết hỗn hợp A với H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít khí SO2.(đktc)
a/ Tìm m.
b/ Nếu hòa tan hết A bằng HNO3 đặc nóng thì thể tích NO2(đktc) thu được là bao nhiêu?
2/ Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng m gam [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] nung nóng, sau một thời gian thu được 13,92g chất rắn B gồm Fe, FeO, [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] , [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex] . Hòa tan B với [tex]HNO_{}3[/tex] đặc nóng thì thu được 5,824 lít khí NO2. Tính m?
* 3/ Cho một hỗn hợp gồm 2,8g Fe và 0,81g Al vào 200 ml dung dịch A chứa [tex]Cu(NO_{3})_{2}[/tex] và [tex]AgNO_{3}[/tex] . Khi phản ứng kết thúc được dung dịch B và 8,12g chất rắn C gồm ba kim loại. Cho C tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Tính nồng độ mol của AgNO3 trong dung dịch A.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Nung nóng 16,8g bột Fe ngoài không khí, sau một thời gian thu được m gam hỗn hợp A gồm các oxit sắt. Hòa tan hết hỗn hợp A với H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít khí SO2.(đktc)
a/ Tìm m.
b/ Nếu hòa tan hết A bằng HNO3 đặc nóng thì thể tích NO2(đktc) thu được là bao nhiêu?
quy đổi hh A thành Fe (0,3 mol) và O (a mol)
a/ Fe ---> Fe3+ + 3e
0,3----------------0,9
O + 2e ---> O2-
a-----2a
S(+6) + 2e ---> S(+4)
----------0,5<-----0,25
Bảo toàn e, ta có: 0,9 = 2a + 0,5 => a = 0,2
=> m = 16,8 + 0,2.16 = 20g
b/ N(+5) + e ---> N(+4)
n(N+4) = 2n(S+4) = 2.0,25 = 0,5 => V = 11,2 lít
2/ Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng m gam
png.latex
nung nóng, sau một thời gian thu được 13,92g chất rắn B gồm Fe, FeO,
png.latex
,
png.latex
. Hòa tan B với
png.latex
đặc nóng thì thu được 5,824 lít khí NO2. Tính m?
bạn làm pp quy đổi giống bài 1 nhé

3/ Cho một hỗn hợp gồm 2,8g Fe và 0,81g Al vào 200 ml dung dịch A chứa
png.latex
png.latex
. Khi phản ứng kết thúc được dung dịch B và 8,12g chất rắn C gồm ba kim loại. Cho C tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 lít khí
png.latex
(đktc). Tính nồng độ mol của AgNO3 trong dung dịch A.
n(Fe) = 0,05; n(Al) = 0,03
C tác dụng được với HCl sinh khí => trong C có Fe dư
n(Fe) = n(H2) = 0,03 => n(Fe pư) = 0,02
do Fe dư nên muối là Fe2+ và Al3+
Ta có: n(NO3-) = 2n(Fe pư) + 3n(Al) = 0,13 mol
gọi n(Cu2+) = x; n(Ag+) = y
2x + y = 0,13 (1)
64x + 108y + 0,03.56 = 8,12 (2)
(1),(2) => x = 0,05 và y = 0,03
=> CM(Ag+) = 0,03/0,2 = 0,15M
 
Last edited:

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
* 3/ Cho một hỗn hợp gồm 2,8g Fe và 0,81g Al vào 200 ml dung dịch A chứa
png.latex
png.latex
. Khi phản ứng kết thúc được dung dịch B và 8,12g chất rắn C gồm ba kim loại. Cho C tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 lít khí
png.latex
(đktc). Tính nồng độ mol của AgNO3 trong dung dịch A.
nFe = 0,05; nAl = 0,03
đặt nAgNO3=a; nCu(NO3)2 =b
Rắn C gồm 3 kim loại : Ag a mol; Cu b mol; Fe dư x mol => Al hết
chỉ có Fe pu HCl
=> nFe dư = nH2 => x = 0,03 => nFe pu = 0,02
mC = 108a + 64b + 0,02*56 = 8,12 (1)
dd B gồm Al(NO3)3 0,03 mol ; Fe(NO3)2 0,02
Bảo toàn NO3- : 3*0,03 + 2*0,02 = 1*a + 2*b (2)
(1),(2) => a = 0,03 ; b = 0,05
=> C M (AgNO3) = 0,15 M
 
Top Bottom