bài tập ni-tơ

K

khanh1761997

hỗn hợp A gồm khí ni-tơ và khí hidro có dA/H2=4,25.Nung nóng hỗn hợp A có xúc tác 1 thời gian thu đ.c hỗn hợp B có dB/H2=5,3125
a/ Tính %V từng khí trong hỗn hợp A
b/ Tính H%

a)ta có
$N_2 \ \ 28 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 6,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$H_2 \ \ 2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 19,5$
có $\frac{6,5}{19,5}$ = $\frac{VN_2}{VH_2}$ = $\frac{1}{3}$
=>%N_2 = 33,33%
%H_2 = 66,67%
b) $H_2+N_2=NH_3$
vì $VN_2$ nhỏ hơn nên tính H% theo $N_2$
đến đây thì chịu mọi người giúp cái
 
W

whitetigerbaekho

a)ta có
$N_2 \ \ 28 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 6,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$H_2 \ \ 2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 19,5$
có $\frac{6,5}{19,5}$ = $\frac{VN_2}{VH_2}$ = $\frac{1}{3}$
=>%N_2 = 33,33%
%H_2 = 66,67%
b) $H_2+N_2=NH_3$
vì $VN_2$ nhỏ hơn nên tính H% theo $N_2$
đến đây thì chịu mọi người giúp cái
Đến đó là phải viết phương trình đặt ẩn giẩi hệ mới ra
_________________________________________
 
T

tranthi_thuhuong

mình làm tiếp câu b nhé

a)ta có
$N_2 \ \ 28 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 6,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$H_2 \ \ 2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 19,5$
có $\frac{6,5}{19,5}$ = $\frac{VN_2}{VH_2}$ = $\frac{1}{3}$
=>%N_2 = 33,33%
%H_2 = 66,67%
b) $H_2+N_2=NH_3$
vì $VN_2$ nhỏ hơn nên tính H% theo $N_2$
đến đây thì chịu mọi người giúp cái


đặt số mol của n2 ban đầu là x -->> số mol của h2 là 3x
ta có pt sau
-------------- -------N2 + 3H2 --> 2nh3
trc phản ứng-----: x ------3x----------0
phản ứng--------: xh------3xh--------2xh
sau phản ứng--: x(1-h)---3x(1-h)----2xh
theo gt dhh/ h2 = 5.3125
\Rightarrow M = 10.625
ta có pt sau : 10.625=\frac{28.x(1-h)+3.2x(1-h)+17.2xh}{x(1-h)+3x(1-h)+2xh}
giải pt ra h = 0.4 --H = 40 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom