Hóa bài tập nhiều kim loại + nhiều muối

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol Fe, 0,2 mol Mg vào 500ml dd Y chứa đồng thời Cu(NO3)2 , AgNO3 đến khi phản ứng kết thúc lọc được 29,6 g Z gồm 3 kim loại hòa tan toàn bộ Z trong dd HCl dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng dd giảm 2,7g
a/ Viết pthh xảy ra
b/tính nồng độ mol mỗi muối trong dd Y
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol Fe, 0,2 mol Mg vào 500ml dd Y chứa đồng thời Cu(NO3)2 , AgNO3 đến khi phản ứng kết thúc lọc được 29,6 g Z gồm 3 kim loại hòa tan toàn bộ Z trong dd HCl dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng dd giảm 2,7g
a/ Viết pthh xảy ra
b/tính nồng độ mol mỗi muối trong dd Y
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag
Mg + Cu(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 + Cu
Fe + Cu(NO3)2 -------> Fe( NO3)2 + Cu
Vì sau phản ứng thu đc 3 kim loại => Fe dư
Fe + 2HCl ---------->FeCl2 + H2
a________________________a
Thôi dến đây mk nói hướng làm bạn tụ thay vô nha theo mk là tăng nà mà tăng bao nhiêu thì mk không bt
Mk giả sử tăng là X g nha
Gọi a là n Fe
56a - a*2 = X
=> a = .....
Vì => m Fe phản ứng = 0.15 -a mol
=> n Cu ( Fe) = 0.15 - a mol
Gọi x là n Ag y n Cu ( Mg)
=> 108x + 64y = 29.6- 56a - ( 0.15 -a)*64
=> 2x + y = 0.02 mol
2 pt 2 ẩn giải ra nha
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag
Mg + Cu(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 + Cu
Fe + Cu(NO3)2 -------> Fe( NO3)2 + Cu
Vì sau phản ứng thu đc 3 kim loại => Fe dư
2Fe + 6HCl ---------->2FeCl3 + 3H2
a________________________1.5a

Thôi dến đây mk nói hướng làm bạn tụ thay vô nha theo mk là tăng nà mà tăng bao nhiêu thì mk không bt
Mk giả sử tăng là X g nha
Gọi a là n Fe
56a - 1.5a*2 = X
=> a = .....
Vì => m Fe phản ứng = 0.15 -a mol
=> n Cu ( Fe) = 0.15 - a mol
Gọi x là n Ag y n Cu ( Mg)
=> 108x + 64y = 29.6- 56a - ( 0.15 -a)*64
=> 2x + y = 0.02 mol
2 pt 2 ẩn giải ra nha

Phản ứng này từ đâu ra,
Phương trình SAI VỪA CƠ BẢN VỪA NGHIÊM TRỌNG
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag
Mg + Cu(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 + Cu
Fe + Cu(NO3)2 -------> Fe( NO3)2 + Cu
Vì sau phản ứng thu đc 3 kim loại => Fe dư
2Fe + 6HCl ---------->2FeCl3 + 3H2
a________________________1.5a
Thôi dến đây mk nói hướng làm bạn tụ thay vô nha theo mk là tăng nà mà tăng bao nhiêu thì mk không bt
Mk giả sử tăng là X g nha
Gọi a là n Fe
56a - 1.5a*2 = X
=> a = .....
Vì => m Fe phản ứng = 0.15 -a mol
=> n Cu ( Fe) = 0.15 - a mol
Gọi x là n Ag y n Cu ( Mg)
=> 108x + 64y = 29.6- 56a - ( 0.15 -a)*64
=> 2x + y = 0.02 mol
2 pt 2 ẩn giải ra nha
Xl bạn nha thầy feCl3 ====> FeCl2 đi mk lúc nãy đánh nhầm
 
1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag (1)
Mg + Cu(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 + Cu(2)
Fe + AgNO3 ----------> Fe(NO3)2 + Ag (3)
Fe + Cu(NO3)2 -------> Fe( NO3)2 + Cu(4)
Vì sau phản ứng thu đc 3 kim loại => Fe dư
Fe + 2HCl ---------->FeCl2 + H2(5)
a________________________a
Thôi dến đây mk nói hướng làm bạn tụ thay vô nha theo mk là tăng nà mà tăng bao nhiêu thì mk không bt
Mk giả sử tăng là X g nha
Gọi a là n Fe
56a - a*2 = X
=> a = .....
Vì => m Fe phản ứng = 0.15 -a mol
=> n Cu ( Fe) = 0.15 - a mol
Gọi x là n Ag y n Cu ( Mg)
=> 108x + 64y = 29.6- 56a - ( 0.15 -a)*64
=> 2x + y = 0.02 mol
mk làm zđún ko z???
theo (5) cứ 1 mol Fe phản ứng vs 1mol H2 -> khối lượng giảm = 56-2=54
theo đề giảm 2,7g -> nFe(trong Z)= 2,7/54=0,05mol................
mỏi tay chắc đến đây bn hiểu ý rùi chứ
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
mk làm zđún ko z???
theo (5) cứ 1 mol Fe phản ứng vs 1mol H2 -> khối lượng giảm = 56-2=54
theo đề giảm 2,7g -> nFe(trong Z)= 2,7/54=0,05mol................
mỏi tay chắc đến đây bn hiểu ý rùi chứ
Không bạn ơi neus vay là tăng chứ vì đc nhận 56a g fe mà mất đi có 2a g H2 mà
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol Fe, 0,2 mol Mg vào 500ml dd Y chứa đồng thời Cu(NO3)2 , AgNO3 đến khi phản ứng kết thúc lọc được 29,6 g Z gồm 3 kim loại hòa tan toàn bộ Z trong dd HCl dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng dd tăng 2,7g
a/ Viết pthh xảy ra
b/tính nồng độ mol mỗi muối trong dd Y

Vì thu được 3 kim loại là Ag, Cu, Fe => 0,2 mol Mg hết, a mol AgNO3 hết, b mol Cu(NO3)2 hết, x mol Fe phản ứng và còn dư y mol Fe

m dd tăng = mFe - mH2 = 56y -2y = 2,7 = y = 0, 05 và x = 0,1
m rắn : 108a + 64b + 56y = 29,6 ==> 108a + 64b = 26,8. (1)
Bảo toàn mol e : a + 2b = 2*0,2 + 2x = 0,6. (2)
(1), (2)=> a = 0,1 và b = 0,25
CM AgNO3 = 0,2 M và CM Cu(NO3)2 = 0,5 M
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Vì thu được 3 kim loại là Ag, Cu, Fe => 0,2 mol Mg hết, a mol AgNO3 hết, b mol Cu(NO3)2 hết, x mol Fe phản ứng và còn dư y mol Fe

mZ giảm = mFe - mH2 = 56y -2y = 2,7 = y = 0, 05 và x = 0,1
m rắn : 108a + 64b + 56y = 29,6 ==> 108a + 64b = 26,8. (1)
Bảo toàn mol e : a + 2b = 2*0,2 + 2x = 0,6. (2)
(1), (2)=> a = 0,1 và b = 0,25
CM AgNO3 = 0,2 M và CM Cu(NO3)2 = 0,5 M
Chị ơi sao lại giảm đc ạ m Z tăng chứ chị vì đc thêm vào Fe mà mất H2 mà chị
 
Top Bottom