Hóa 11 Bài tập NH3

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Ta có: [tex]x=0,2(mol)[/tex]
Kết tủa cực đại: [tex]a-0,2=1-2a\rightarrow a=0,4[/tex]
Do đó [tex]1-0,9=m-0,2\rightarrow m=0,3[/tex]
Vậy [tex]m_{Zn(OH)_2}=29,7(g)[/tex] [tex]m_{Zn(OH)_2}=29,7(g)[/tex]
Thế mk làm cách này sai ở đâu v bn
 

Attachments

  • IMG_20191101_232038.jpg
    IMG_20191101_232038.jpg
    90.3 KB · Đọc: 51
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nhờ m.n giúp e bài đồ thị này với ạ
View attachment 135815

Tại mol NH3 = 0,4
2NH3 + 2H2O + Zn2+ -> Zn(OH)2 + 2 NH4+
0,4---------------------0,2-------------0,2
=> x = 0,2
Gọi a là mol Zn(NO3)2
Mol kết tủa cực khi mol NH3 = 2a
Khi mol NH3 = 1 có hòa tan kết tủa
2NH3 + 2H2O + Zn2+ -> Zn(OH)2 + 2 NH4+
2a---------------------------------------a
2NH3 + Zn(OH)2 -> ZnO22- + 2 NH4+
2b----------------b
Mol kết tủa còn = x = a - b = 0,2
Mol NH3 = 2(a + b) = 1
=> a = 0,35 và b = 0,15
=> mol NH3 = 2a = 0,7 cho kết tủa cực đại
Khi mol NH3 = 0,9 có hòa tan z mol kết tủa
Mol NH3 = 2a + 2z = 0,9 => z = 0,1
=> mol kết tủa còn = a - z = 0,25
=> m kết tủa = 99*0,25 = 24,75

Cách khác
Áp dụng công thức tính nhanh vào đồ thị
Gọi a là mol Zn(NO3)2
Giai đoan đồng biến: không hòa tan kết tủa:
Mol NH3 = mol OH- = 2*mol kết tủa => 0,4 = 2x => x = 0,2
Giai đoạn nghịch biến: có hòa tan kết tủa
Mol NH3 = mol OH = 4 mol Zn2+ - 2mol kết tủa (*)
=> 1 = 4a - 2x => mol Zn2+ = a = 0,35
=> mol NH3 cho kết tủa cực đại = 2a = 0,7
=> khi NH3 = 0,9 > 0,7 có hòa tan kết tủa
Áp dụng (*) => 0,9 = 4a - 2mol kết tủa => mol kết tủa = (4*0,35 - 0,9)/2 = 0,25
=> m kết tủa = 99*0,25 = 24,75
 
Top Bottom