Sinh 10 Bài tập nguyên phân

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Quá trình nguyên phân diễn ra liên tiếp qua một số lần từ một hợp tử của người mang 46 nhiễm sắc thể đã tạo ra số tế bào mới với tổng số 368 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi, hãy xác định:
a. Số tế bào mới được tạo thành nói trên.
b. Số lần phân bào từ hợp tử.
Câu 5: Có 2 hợp tử nguyên phân liên tiếp một số lần đòi hỏi môi trường cung cấp 2256 NST. Biết bộ NST của loài là 2n = 24.
a. Tính tổng số tế bào con.
b. Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử, biết số tế bào con thu được từ hợp tử 1 nhiều gấp đôi số tế bào con thu được từ hợp tử 2.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Câu 4: Quá trình nguyên phân diễn ra liên tiếp qua một số lần từ một hợp tử của người mang 46 nhiễm sắc thể đã tạo ra số tế bào mới với tổng số 368 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi, hãy xác định:
a. Số tế bào mới được tạo thành nói trên.
b. Số lần phân bào từ hợp tử.
Câu 5: Có 2 hợp tử nguyên phân liên tiếp một số lần đòi hỏi môi trường cung cấp 2256 NST. Biết bộ NST của loài là 2n = 24.
a. Tính tổng số tế bào con.
b. Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử, biết số tế bào con thu được từ hợp tử 1 nhiều gấp đôi số tế bào con thu được từ hợp tử 2.
Bài 1 :
a/ Số TB mới được tạo thành nói trên là :
368 : 46 = 8 (tế bào)
Số lần phân bào từ hợp tử :
8= [tex]2^3[/tex]
Vậy hợp tử NP 3 lần
Bài 2 :
Gọi số lần nguyên phân của hợp tử 1 là :x
Số lần nguyên phân của hợp tử 2 là : k
Số tb con thu được từ hợp tử 1 là :a
Số tb con thu được từ hợp tử 2 là : 2a
(x,k,a thuộc nguyên dương)
Theo bài ra ta có :
[tex]24.(2^x - 1)+ 24.(2^k -1)= 2256[/tex]
Hay 24.(a - 1 ) + 24.(2a -1) 2256
Giải ra ta được : a = 32 = [tex]2^5[/tex]
=> 2a = 64=[tex]2^6[/tex]
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 5 lần tạo ra 32 tb con
Hợp tử 2 nguyên phân 6 lần tạo ra 64 tb con.
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Bài 1 :
a/ Số TB mới được tạo thành nói trên là :
368 : 46 = 8 (tế bào)
Số lần phân bào từ hợp tử :
8= [tex]2^3[/tex]
Vậy hợp tử NP 3 lần
Bài 2 :
Gọi số lần nguyên phân của hợp tử 1 là :x
Số lần nguyên phân của hợp tử 2 là : k
Số tb con thu được từ hợp tử 1 là :a
Số tb con thu được từ hợp tử 2 là : 2a
(x,k,a thuộc nguyên dương)
Theo bài ra ta có :
[tex]24.(2^x - 1)+ 24.(2^k -1)= 2256[/tex]
Hay 24.(a - 1 ) + 24.(2a -1) 2256
Giải ra ta được : a = 32 = [tex]2^5[/tex]
=> 2a = 64=[tex]2^6[/tex]
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 5 lần tạo ra 32 tb con
Hợp tử 2 nguyên phân 6 lần tạo ra 64 tb con.
bạn cho mik công thức từng bài đc ko
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
bạn cho mik công thức từng bài đc ko
Công thức thì khá rườm rà vì mình áp dụng sau đó suy ra bài làm và không có công thức trong bài cụ thể được .
Vd như : bài 1 , vì hợp tử ở người có 46 nst => 2n = 46
Mà số nst trong tb con là : [tex]2^k.2n[/tex]
Bài2: vì số hợp tử của hai nhóm khác nhau nên =>số lần NP cũng khác nhau=> có công thức là [tex]2n.(2^x -1 ) +2n.(2^k -1) = 2n.(2^x +2^k -2)[/tex]
Mà số tb con trong hợp tử 2 nhiều gấp 2 số tb con trong hợp tử 1 hay có nghĩa là :
[tex]2^x = a ; 2^k = 2a[/tex] => [tex]2n.(a+2a-2)[/tex]
Mình nói vậy bạn có hiểu không nhỉ ? Mình nghĩ bạn nên đọc thêm một số sách nâng cao và làm các bài tập nhiều thêm để kinh nghiệm trong các bài tập này nhé ! Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom