Sinh 9 Bài tập nguyên phân, giảm phân.

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong hệ sinh dục của một cá thể động vật, người ta quan sát 10 tế bào phân chia liên tục 3 lần, các tế bào thu được đều giảm phân bình thường tạo ra các tế bào đơn bội. Biết rằng trong một tế bào khi kết thúc kì sau của quá trình giảm phân một đếm được 36 crômatit.
a) Xác định tổng số NST thu được trong quá trình trên
b) Các giao tử sinh ra khi tham gia thụ tinh với hiệu suất 10%. Xác định tổng số tế bào thu được sau khi các hợp tử đều phân chia 2 lần.

2) Ở lúa, 2n=24 NST. Có 2 tế bào sinh dục đực nguyên phân 4 đợt ở vùng sinh sản và 3 tế bào sinh dục cái nguyên phân 2 đợt để tạo tế bào sinh noãn. Các tế bào nói trên đều tham gia giảm phân để tạo giao tử. Xác định số NST đơn cung cấp cho mỗi loại tế bào nói trên để tạo noãn và hạt phấn.

3) Một số tế bào sinh dục cái ở chuột có 2n=40, nguyên phân một số đợt. Các tế bào con đều được chuyển qua giảm phân để tạo trứng và sau đó đã có tất cả 3840 NST bị tiêu biến cùng với các thể định hướng. Một nửa số trứng tạo ra tham gia quá trình thụ tinh với hiệu suất 6,25% và đã sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 tế bào sinh tinh của chuột đực.
a) Xác định số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
b) Số hợp tử được tạo thành tiếp tục nguyên phân, sau lần nguyên phân thứ 3 do có số tế bào đã bị chết trước đó nên tổng số NST trong các tế bào con là 320. Xác định số tế bào đã chết và tổng số tế bào con đã xuất hiện trong 3 lần nguyên phân đó. Biết rằng số tế bào bị chết không xảy ra lần nguyên phân thứ 3.

4) Một số tế bào mầm sinh dục của 2 cá thể đực và cái ở một loài đang trải qua quá trình giảm phân. Môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương 99750 NST đơn. Tất cả các tế bào này đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 100320 NST đơn để hình thành trứng và tinh trùng. Biết số lần nguyên phân và số tế bào của cá thể đực đều gấp đôi cá thể cái.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài. Biết [tex]2n \leq 50[/tex].
b) Xác định số lần nguyên phân của mỗi cá thể.

5) Ở vùng sinh sản trong tuyến sinh dục của một cá thể có 5 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp nhiều đợt, môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương để tạo 1240 NST đơn, các tế bào con sinh ra đều phát triển và giảm phân hình thành giao tử đòi hỏi môi trường cung cấp thêm 1280 NST đơn, giao tử tạo ra được thụ tinh với hiệu suất 10% tạo 64 hợp tử.
a) Xác định bộ NST của loài.
b) Xác định giới tính của loài đó.
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
165
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
câu 1
a. Theo đề bài ta có: n = 18 NST ( do có 36 crômatit )
Số tế bào đơn bội sinh ra : 10.23.4 = 320
=> Số NST thu được trong quá trình trên là: 320.18 =5760 ( NST )
b.• TH 1: Cá thể đực:Số hợp tử tạo thành là: 320.10% = 32 ( hợp tử )
Số tếbào thu được sau khi hợp tử phân chia 2 lần là: 32.22 = 128 ( tế bào )
• TH 2: Cá thể cái: Số hợp tử tạo thành là: 80.10% = 8 ( hợp tử )
Số tế bào thu được sau khi hợp tử phân chia 2 lần là: 8.22 = 32 ( tế bào )
câu 4
a. gọi k là số lần nguyên phân của cá thể cái
=>2k là số lần nguyên phân của cá thể đực.
x là số TB tạo giao tử ở cá thể cái
=> 2x là số tb tham gia tạo giao tử ở cá thể đực.
Ta có (2^k-1).2n+2x.(2^2k-1).2n=99750 (1)
(x.2^k+2x.2^2k).2n=100320 (2)
=> 3x.2n=570.
Vì 2n không quá 50=> 3x=11.4
=>x=5
=>2n=570/15=38
b. giải k=4 =>cái nguyên phân 4 lần, đực nguyên phân 8 lần
c. số loại giao tử: 2^(19+2)=2^21
câu 5
5.2^x.2n-5.2n=1240 (1)
2^x.5.2n=1280 (2)
=>2n=8
=>ruồi giấm
=> có 2^x.5=160 tế bào .
Số giao tử sinh ra (64.100)/10=640 giao tử
=>1 tế bào tạo 4 giao tử => ruồi giấm đực
 
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
câu 1
a. Theo đề bài ta có: n = 18 NST ( do có 36 crômatit )
Số tế bào đơn bội sinh ra : 10.23.4 = 320
=> Số NST thu được trong quá trình trên là: 320.18 =5760 ( NST )
b.• TH 1: Cá thể đực:Số hợp tử tạo thành là: 320.10% = 32 ( hợp tử )
Số tếbào thu được sau khi hợp tử phân chia 2 lần là: 32.22 = 128 ( tế bào )
• TH 2: Cá thể cái: Số hợp tử tạo thành là: 80.10% = 8 ( hợp tử )
Số tế bào thu được sau khi hợp tử phân chia 2 lần là: 8.22 = 32 ( tế bào )
câu 4
a. gọi k là số lần nguyên phân của cá thể cái
=>2k là số lần nguyên phân của cá thể đực.
x là số TB tạo giao tử ở cá thể cái
=> 2x là số tb tham gia tạo giao tử ở cá thể đực.
Ta có (2^k-1).2n+2x.(2^2k-1).2n=99750 (1)
(x.2^k+2x.2^2k).2n=100320 (2)
=> 3x.2n=570.
Vì 2n không quá 50=> 3x=11.4
=>x=5
=>2n=570/15=38
b. giải k=4 =>cái nguyên phân 4 lần, đực nguyên phân 8 lần
c. số loại giao tử: 2^(19+2)=2^21
câu 5
5.2^x.2n-5.2n=1240 (1)
2^x.5.2n=1280 (2)
=>2n=8
=>ruồi giấm
=> có 2^x.5=160 tế bào .
Số giao tử sinh ra (64.100)/10=640 giao tử
=>1 tế bào tạo 4 giao tử => ruồi giấm đực
Câu 1 ý a) chỗ số tế bào đơn bội sinh ra tại sao lại nhân với 23 hở cậu??
 
Top Bottom