Bài Tập Nè Làm Nhanh Nhé!

  • Thread starter ngocquy155_1992
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 7,246

N

ngocquy155_1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Một hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon có công thức là CnHx và CnHy mạch hở. Tỉ khối hơi của hỗn hợp với nitơ là 1,5. Khi đốt cháy hoàn toàn 8,4 gam hỗn hợp X thì thu được 10,8 gam nước.
1. Xác định CTPT và viết CTCT của 2 hidrocacbon
2. Khi cho 8.4 gam hỗn hợp khí X vào Ag2O dư trong dung dịch NH3 thì thu được kết tủa A. Tách hoàn toàn kết tủa A cho phản ứng với dung dịch HCl dư thì thu được kết tủa B và một trong 2 hdrocacbon trên. Viết các pt phản ứng xảy ra và tính khối lượng kết tủa A, B. Hiệu suất phản ứng 100%

Bài 2
Thực hiện phản ứng tách hidro từ 1 hidrocacbon A thuộc dãy đồng đẳng của metan bằng cách dẫn hidrocacbon A đi qua hỗn hợp xúc tác ở nhiệt độ cao thì thu được hỗn hợp gồm hidro và 3 hidrocacbon B, C, D. Đốt cháy hoàn toàn 4.48 lít khí B hoặc C hoặc D đều thu được 17,92 lít khí Cò và 14,4 gam H2O.
- xác định CTCT của A B C D
- Viết pt phản ứng tách hidro của A.

Bài 3 :
1. Một hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon A mạch hở và H2 . Đốt cháy hoàn toàn 8 gam X thu được 22 gam khí CO2 . Mặt khác 8 gam X tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch Br2 1M. Xác định CTPT của A và tính % thể tích của hỗn hợp X.
2.
Một hỗn hợp khí Y gồm 1 hidrocacbon B mạch hở và H2 có tỉ khối so với metan là 0,5. Nung nóng hỗn hợp y có bột Ni xúc tác đến pu hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với õi là 0,5.
Xác định CTPT của B , tính % thể tích của hỗn hợ Y và hỗn hợp Z.
Bài 4 Đem crackinh một lượng n- butan thu được hỗn hợp gồm 5 hidrocacbon . Cho hỗn hợp khí này sục qua dd Br2 dư thì lượng Br2 tham gia pu là 25.6 gam và sau thí nghiệm khối lượng mỗi bình Br2 tăng thêm 5,32 gam . Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước Br2 có tỉ khối với CH4 là 1.9625
Tính hiệu suất phản ứng Crackinh.
 
Last edited by a moderator:
T

tranchicong8544

Bài 1 nhe
Viết phưong trình tính số mol H2O=0,6
suy ra số nguyên tử H trung bình trong 2 chất trên là 7.
M(TB)=1,5.28=42.
Vậy 2 chất phải có số C là 2 hoặc 3 (không thể =4)
Mà chắc chắn có 1 chất có số H lớn hơn 7 nên 1 chất phải là C3H8
Vậy chất còn lại là C3H6 hoặc C3H4.
Bạn tụ làm tiếp nhe! Mình đang ngồi chơi CF....
 
G

giangthach

bài 2: số mol của H2O = CO2 => công thức CnH2n
Số mol hỗn hợp là 0.2 mol
Số C = Số mol CO2/CnH2n => Công thức là C4H8
B,C, D là đồng phân của C4H8. bạn tự viết nhé. tôi không biết viết cái này.
A là ankan mạch thẳng có công thức là C4H10
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Bài 3 :
1. Một hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon A mạch hở và H2 . Đốt cháy hoàn toàn 8 gam X thu được 22 gam khí CO2 . Mặt khác 8 gam X tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch Br2 1M. Xác định CTPT của A và tính % thể tích của hỗn hợp X.
.
Bài 3: 1/Gọi CT của A là [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
[TEX]n_{C_nH_{2n+2-2k}}= \frac{8}{14n+2-2k} =a (mol)[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2-2k}---------------------->nCO_2[/TEX]
a-------------------------------------------an--------------------(mol)
an= 22/44=0,5(mol)
[TEX]C_nH_{2n+2-2k} +kBr_2-------->C_nH_{2n+2-2k}Br_{2k}[/TEX]
a---------------------ak--------------------------------------------(mol)
ak=0,25 (mol)
=>[TEX]\frac{n}{k}=2=>n=2k[/TEX]
n=1->k=1/2 (loại)
n=2->k=1 -->A là [TEX]C_2H_4[/TEX]
n=3-->k=3/2 (loại)
n=4 ->k=2 -->A là [TEX]C_4H_6[/TEX]
 
H

huong_dung

Bài 4 Đem crackinh một lượng n- butan thu được hỗn hợp gồm 5 hidrocacbon . Cho hỗn hợp khí này sục qua dd Br2 dư thì lượng Br2 tham gia pu là 25.6 gam và sau thí nghiệm khối lượng mỗi bình Br2 tăng thêm 5,32 gam . Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước Br2 có tỉ khối với CH4 là 1.9625
Tính hiệu suất phản ứng Crackinh.
Hiệu suất phản ứng H%= 80%
[TEX]n_{anken}[/TEX]= 0,16mol
[TEX]n_{C_4H_10}[/TEX]= [TEX]n_{anken}[/TEX]+ [TEX]n_{C_4H10}du[/TEX]
số mol butan dư là x mol
[TEX]n_{pu}[/TEX]=0,16mol
=> [TEX]n_{ankan}[/TEX]=0,16 mol
=> [TEX]m_{ankan}[/TEX]=0.16*58- 5,32=3,96g
theo đề ra ta có pt
(x*58+3.96)/(0,16+x)=31,4
x=0,04 mol
=> H%
 
Top Bottom