Hóa bài tập nâng cao

SZang

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
7
4
6
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,8g hỗn hợp Al và 1 kim loại R chưa rõ hoá trị (đứng trc H2).Cho hỗn hợp tác dụng hết vs dd H2SO4 1M thì thấy tốn 400ml dd H2SO4 1M. Mặt khác cho cùng lượng hỗn hợp trên td vs NaOH dư thấy còn 2,4 g chất rắn.Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và xác định R biết 2Al+2NaOH+2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho 7,8g hỗn hợp Al và 1 kim loại R chưa rõ hoá trị (đứng trc H2).Cho hỗn hợp tác dụng hết vs dd H2SO4 1M thì thấy tốn 400ml dd H2SO4 1M. Mặt khác cho cùng lượng hỗn hợp trên td vs NaOH dư thấy còn 2,4 g chất rắn.Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và xác định R biết 2Al+2NaOH+2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
2 Al + 3H2SO4 ------> Al2(SO4)3 + 3H2(1)
2 R + nH2SO4 ------> R2(SO4)n + nH2(2)
2Al+2NaOH+2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2(3)
Ta thấy chất rắn còn lại là m của R
Vậy m Al trong hh là 7.8-2.4=5.4 g
=> % Al = 5.4/7.8*100%=69.23%
=> % R = 100%-69.23%=30.77%
n Al = 5.4/27=0.2 mol => n H2So4 phản ứng = 0.3 mol
Ta thấy n H2SO4 dùng = 0.4*1 = 0.4 mol
=> n H2SO4 phản ứng (2) = 0.4-0.3=0.1 mol
=> n R = 0.2/n
Mạt khác n R = 2.4/R
=> 2.4/R = 0.2/n
=> R = 12 n
n = 1 => R = 12 (loại)
n = 2 => R = 24 (T/m ) => M là Mg
 
Top Bottom