bài tập nâng cao

A

anhson_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 14,2 g hỗn hợp X gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R Vào axit HCL 7,3% vừa đủ thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2 (đktc). Nồng độ phần trăm MgCl2 trong dung dịch D bằng 6,028%.
a, Xác định kim loại R và thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong X
b, Cho dung dịch NAOH dư vào dung dịch D lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí cho đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
2. Hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại M vào dung dịch HCL dư thu được V (l) khí H2 (đktc). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại M bằng dung dịch HNO3(loãng) thu được muối nitrat của M, H20 và cùng V (l) khí NO duy nhất (đktc)
a, So sánh hóa trị của M trong muối clorua và muối nitrat
b, Hỏi M là kim loại nào? Biết khối lượng muối nitrat tạo thành gấp 1,905 lần khối lượng muối clorua
 
I

i_am_a_ghost

1. Cho 14,2 g hỗn hợp X gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R Vào axit HCL 7,3% vừa đủ thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2 (đktc). Nồng độ phần trăm MgCl2 trong dung dịch D bằng 6,028%.
a, Xác định kim loại R và thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong X
b, Cho dung dịch NAOH dư vào dung dịch D lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí cho đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.


a) Viết PTHH, nhận thấy: $n_{HCl}$ = $2n_{CO_2}$ = ...
Tìm được $m_{dd sau phản ứng}$ = .... => $m_{MgCl_2}$ =.....
\Rightarrow R = 56 (Fe).
b) Làm bình thường ~



2. Hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại M vào dung dịch HCL dư thu được V (l) khí H2 (đktc). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại M bằng dung dịch HNO3(loãng) thu được muối nitrat của M, H20 và cùng V (l) khí NO duy nhất (đktc)
a, So sánh hóa trị của M trong muối clorua và muối nitrat
b, Hỏi M là kim loại nào? Biết khối lượng muối nitrat tạo thành gấp 1,905 lần khối lượng muối clorua.


a) Viết PTHH dựa vào $V_{H_2}$,$ V_{NO}$ => $ n_{M}$ của mỗi phương, rồi có đẳng thức: $n_{M(1)}$ = $n_{M(2)}$
\Rightarrow Hóa trị M trong muối clorua là II, muối nitrat là III
b) Fe
 
Top Bottom