Hóa Bài tập nâng cao hóa 9

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nhúng thanh sắt có khối lượng 50g vào 500ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian khối lượng thanh sắt tăng 4%.Tính nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4
Bài 2 : Cho hỗn hợp 2 muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2g tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì cho 69,9 kết tủa .Khối lượng hai muối tạo thành là bao nhiêu
Bài 3: Để hòa tan hoàn toàn 5,1g oxit một kim loại hóa trị 3 , người ta phải dùng 43,8g dung dịch HCl 25%. Xác định công thức oxit kim loại
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
3, gọi công thức của oxit là A2O3
n HCl = 43,8 .25% / 36,5 = 0,3 mol
pt ; A2O3 + 6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2 ACl3 + 3 H2O
0,05 0,3 0,1 mol
M A2O3 = 5,1 : 0,05 = 102 (g/mol)
A = (102 - 3.16) :2 =27(Al)
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 3: Để hòa tan hoàn toàn 5,1g oxit một kim loại hóa trị 3 , người ta phải dùng 43,8g dung dịch HCl 25%. Xác định công thức oxit kim loại
Gọi kim loại hóa trị III là M
Ta có :mHCl=43,8.25/100=10,95(g)
=>nHCl=10,96/36,5=0,3(mol)
pt: M2O3+6HCl--->2MCl3+3H2O
0,05_____0,3_____0,1(mol)
=>M(M2O3)=5,1/0,05=102
=>M=102-16.3/2=27
=>M là Al
=>CT: Al2O3
Bài 2 : Cho hỗn hợp 2 muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2g tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì cho 69,9 kết tủa .Khối lượng hai muối tạo thành là bao nhiêu
Sau phản ứng thì kết tủa sẽ là BaSO4
=>nBaSO4=69,9/233=0,3(mol)
=>nBa(trong BaSO4)=0,3(mol)
=>nBa(trong BaCl2)=0,3(mol)
=>nBaCl2=0,3(mol)
=>mBaCl2=0,3.208=62,4(g)
=>m(2 muối)=44,2+62,4-69,9=36,7(g)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Nhúng thanh sắt có khối lượng 50g vào 500ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian khối lượng thanh sắt tăng 4%.Tính nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x-----------------------------------x
Ta có: m(Cu) - m(Fe) = 64x - 56x = 4%.50 => x = 0,25 mol
=> n(CuSO4) = 0,25 => CM = 0,25/0,5 = 0,5M
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Nhúng thanh sắt có khối lượng 50g vào 500ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian khối lượng thanh sắt tăng 4%.Tính nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4
Bài 2 : Cho hỗn hợp 2 muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2g tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì cho 69,9 kết tủa .Khối lượng hai muối tạo thành là bao nhiêu
Bài 3: Để hòa tan hoàn toàn 5,1g oxit một kim loại hóa trị 3 , người ta phải dùng 43,8g dung dịch HCl 25%. Xác định công thức oxit kim loại
1.
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu
x.....x.............x..... ......x
Gọi x lă số mol Fe pứ
64x-56x=4.50/100=>x=0,25
CM dd CuSO4=0,25/0,5=0,5M
2.
A2SO4+BaCl2->2ACl+BaSO4
BSO4+BaCl2->BCl2+BaSO4
nBaSO4=69,9/233=0,3mol
nBaCl2=nBaSO4=0,3mol=>mBaCl2=62,4g
mmuối=44,2+62,4-69,9=37g
3.
A2O3+6HCl->2ACl3+3H2O
0,05....0,3
0,05.(2A+48)=5,1
0,1A=2,7
A=27(g/mol)
Vậy A là Al. ct oxit: Al2O3
 
Top Bottom