Hóa 12 Bài tập nâng cao este

nhung1101.qk0506@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm axit đơn chức A và este tạo từ axit A và rượu metylic tác dụng vừa đủ với NaOH, tách lấy rượu metylic sau phản ứng cho tác dụng với CuO rồi cho toàn bộ lượng anđehit dó tác dụng với Ag2O dư trong NH3 thì thu được 21,6 gam Ag. Cô cạn dung dịch sau phản ứng với NaOH thu được muối có khối lượng < 4,2 gam. Hãy cho biết A là axit nào sau đây ?
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COONa D. Cả A và B.
Mọi người cho em xin lời giải chi tiết với ạ! Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho hỗn hợp X gồm axit đơn chức A và este tạo từ axit A và rượu metylic tác dụng vừa đủ với NaOH, tách lấy rượu metylic sau phản ứng cho tác dụng với CuO rồi cho toàn bộ lượng anđehit dó tác dụng với Ag2O dư trong NH3 thì thu được 21,6 gam Ag. Cô cạn dung dịch sau phản ứng với NaOH thu được muối có khối lượng < 4,2 gam. Hãy cho biết A là axit nào sau đây ?
A. HCOOH B. CH3COOH C. CH2=CH-COONa D. Cả A và B.
Mọi người cho em xin lời giải chi tiết với ạ! Em cảm ơn.
nAg = 0,2 mol => nHCHO = 0,05 mol = nCH3OH = n este
n axit = x
m muối < 4,2 => M muối < 4,2/(x+0,05) < 4,2/0,05 = 84
Xét đáp án ta thấy có HCOONa (68)và CH3COONa (82) có M < 84 => D

Nhưng mình thấy đk này chưa chặt. @Trung Ngo @Ếch đáng iuuu coi giúp mình với
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom