Hóa 8 Bài tập Mol

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
21
16
6
13
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm muối clorua của kim loại A chỉ có hóa trị I, muối clorua của kim loại B chỉ có hóa trị II có khối lượng là 2,019 gam. Trong hỗn hợp trên khối lượng của nguyên tố Cl là 1,42 gam. Biết MB = MA + 1. Hãy xác định tên của kim loại A và B.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
19
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nCl^- = 0,04[/imath] mol
[imath]\to mA + mB + mCl = 2,019 \to mA + mB = 0,599[/imath]

Ta lại có [imath]\dfrac{0,04}{1}>nA+nB > \dfrac{0,04}{2} \to 0,04>nA+nB>0,02[/imath]

[imath]\to \dfrac{0,599}{0,04}< M_A+M_B< \dfrac{0,599}{0,02} \to 14,975 < M_B + M_B<29,95[/imath]

[imath]\to 14,975< 2M_A +1 < 29,95 \to 6,9874<M_A< 14,475[/imath]

Mình nghĩ đề này có xíu vấn đề rồi nha, nhưng hướng làm cơ bản là như trên á
Tham khảo thêm kiến thức về hóa 8 tại đây
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
861
1,467
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Ta có [imath]nCl^- = 0,04[/imath] mol
[imath]\to mA + mB + mCl = 2,019 \to mA + mB = 0,599[/imath]

Ta lại có [imath]\dfrac{0,04}{1}>nA+nB > \dfrac{0,04}{2} \to 0,04>nA+nB>0,02[/imath]

[imath]\to \dfrac{0,599}{0,04}< M_A+M_B< \dfrac{0,599}{0,02} \to 14,975 < M_B + M_B<29,95[/imath]

[imath]\to 14,975< 2M_A +1 < 29,95 \to 6,9874<M_A< 14,475[/imath]

Mình nghĩ đề này có xíu vấn đề rồi nha, nhưng hướng làm cơ bản là như trên á
Tham khảo thêm kiến thức về hóa 8 tại đây
The RisAnh ơi chỗ M(A)+M(B) có vấn đề ấy theo bpt của anh thì nó là M trung bình chứ không phải tổng M(A,B): 14,975 < [imath]\overline{M_{AB}}[/imath] <29,95
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
19
Thái Bình
THPT Thái NInh
Anh ơi chỗ M(A)+M(B) có vấn đề ấy theo bpt của anh thì nó là M trung bình chứ không phải tổng M(A,B): 14,975 < [imath]\overline{M_{AB}}[/imath] <29,95
Myfriend_FPTÀ ừ nhể thảo nào a cứ thấy kì kì sao á
Rõ bt chắc là Mg với Na rồi mà làm không ra
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
861
1,467
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@quynhchi257
BTKL=>[imath]m_A[/imath]+[imath]m_B[/imath]=0,599
[imath]n_{Cl}=0,04[/imath]
Gọi a là số mol ACl b là số mol [imath]BCl_2[/imath]
[imath]a + 2b = 0,04[/imath] => [imath]a = 0,04 - 2b[/imath] (1)
BTKL: [imath]aA + b(A+1) = 0,599[/imath](2)
(1)(2)=>[imath](0,04-2b)A + b(A+1) = 0,599[/imath]
<=>[imath]0,04A - 2Ab + Ab + b = 0,599[/imath]
<=>[imath]0,04A - b(2A-A-1) = 0,599[/imath]
<=>[imath]0,04A - b(A-1) = 0,599[/imath]
<=>b=[imath]\frac{0,04A-0,599}{A-1}[/imath]
[imath]0 < b < 0,02[/imath] <=> 0 < [imath]\frac{0,04A-0,599}{A-1}[/imath] < 0,02
<=>[imath]0 < 0,04A - 0,599 < 0,02A - 0,02[/imath]
<=>[imath]0,599 < 0,04A < 0,02A + 0,579[/imath]
<=>[imath]14,975 < A < 28,95[/imath] => A phù hợp nhất là 23 (Na) => B=A+1=24 (Mg)
bạn tham khỏa nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
Top Bottom