Hóa 8 Bài tập Mol

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
16
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm kim loại M và một oxit MxOy của kim loại ấy. Một khối lượng 27,2 gam của hỗn hợp X thì có 17,647% khối lượng của oxi, trong hỗn hợp X có một chất có số mol gấp đôi chất còn lại. Biết kim loại M có hoá trị II và III. Hãy xác định kim loại M.
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì khối lượng oxi chiếm 17,647% khối lượng X [imath]\to m_O = 4,8 \to nO= 0,3[/imath] mol
-Xét M trong oxit có hóa trị là II ta có [imath]nMO = nO=0,3[/imath] mol
+Nếu [imath]nMO= 2nM \to nM = 0,15[/imath] mol
[imath]\to 0,3.(M +16) + 0,15.M = 27,2 \to M = 49,78[/imath] loại
+ Nếu [imath]nM = 2nMO = 0,6[/imath] ta có
[imath]m_X = mM + mMO = 0,6.M + 0,3.(M +16) = 27,2 \to M = 24,89[/imath] loại
-Xét M trong oxit có hóa trị là III ta có [imath]nM_2O_3 = 0,1[/imath] mol
+ Nếu [imath]nM_2O_3 = 2nM \to nM = 0,05[/imath]
[imath]\to 0,1.(2M + 16.3 ) + 0,05.M = 27,2 \to M = 89,6[/imath] loại
+ Nếu [imath]nM= 2nM_2O_3 = 0,2[/imath]
[imath]\to mM + mM_2O_3 = 27,2 \to 0,2.M + 0,1.(2M +16.3) = 27,2 \to M = 56 \to Fe[/imath] chọn
Vậy M là Fe

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm kiến thức về nguyên tố hóa học tại đây
 
Top Bottom