Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 1 800V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 36 000V. a) Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu máy phát điện b) Khi tăng hiệu điện thế lên như vậy, công suất hao phí điện năng sẽ giảm đi bao nhiêu lần?
Câu a n1/n2=U1/U2=1800/36000=1/20 Vây cần dùng cuộn dây thứ cấp có số vòng dây gấp 20 lần sơ cấp Câu b Do công suất hao phí do tỏa nhiệt tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế nên khi tăng hiệu điện thế lên 20 lần thì công suất hao phí giảm đi 400 lần.