Vật lí Bài tập mạch hỗn hợp

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a/ [tex]R_{td}=R_1+R_{23}=R_1+\frac{R_2R_3}{R_2+R_3}=10+\frac{30.20}{30+20}=22\Omega[/tex]
Chỉ số ampe kế A1: [tex]I_{AB}=\frac{U_{AB}}{R_{td}}=\frac{30}{22}=1,(36)A[/tex]
[tex]U_1=IR_1=13,(63)V=>U_{23}=30-U_1=16,(36)V[/tex]
Chỉ số ampe kế A2: [tex]I_2=\frac{U_{23}}{R_2}=\frac{16,(36)}{30}=0,(54)A[/tex]
Chỉ số vôn kế V: [tex]U_3=U_{23}=16,(36)V[/tex]
b/ Công suất của R1:
[tex]P_1=I_1^2.R_1=1,(36)^2.10\approx 18,595W[/tex]
Công suất của toàn mạch:
[tex]P=UI=30.1,(36)=40,(90)W[/tex]
c/ Nhiệt lượng tỏa ra trên R1 trong 20 phút:
[tex]Q_1=P_1.t=18,595.20.60=22314J[/tex]
Nhiệt lượng tỏa ra trên toàn mạch trong 20 phút:
[tex]Q=Pt=40,(90).20.60\approx49091J[/tex]
d/ Do vôn kế có điện trở rất lớn (coi như vô cùng) nên khi thay A2 bằng vôn kế thì R2 dần đến vô cùng => R23 dần về 20 => [tex]R_{AB}=10+20=30\Omega[/tex]
=> Chỉ số ampe kế A1: [tex]I_1=I=\frac{U}{R}=\frac{30}{30}=1A[/tex]
e/ Do ampe kế có điện trở rất nhỏ (coi như 0) nên khi thay vôn kế bằng ampe kế 3 thì R3 dần về 0 dẫn đến R23 cũng dần về 0 => [tex]R_{AB}=10+0=10\Omega[/tex]
=> chỉ số của ampe kế A1: [tex]I_1=I=\frac{U}{R}=\frac{30}{10}=3A[/tex]
 
Top Bottom