Bài tập liên quan đến hạt trong nguyên tử

H

hoangtrieu68

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt không mang điện trong hai nguyên tử A và là 142 hạt. Tổng số hat mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42 hạt. Số hạt mang điện của B nhiều hơn số hạt không mang điện của A là 12 hạt.
a, Tìm kí hiệu nguyên tử của A và B.
b, Viết phương trình điều chế A từ muối cacbonat tương ứng và điều chế B từ oxit tương ứng.
 
U

ulrichstern2000

Giải:
Vì tổng số hạt không mang điện trong 2 nguyên tử là 142
=> N + N' = 142
Tổng số hạt mang điện nhiều hơn 42 hạt => 2Z + 2Z' = 184 (hạt) \Leftrightarrow Z + Z' = 92
Số hạt mang điện của B nhiều hơn số hạt không mang điện của A là 12 hạt
=> 2Z - 2Z' = -12 \Leftrightarrow Z - Z' = -6
\Rightarrow Z = 43 và Z' = 49
Tra bảng tuần hoàn => A là Tc (Tecneti) và B là IN (Indi)
b) (ko chắc lắm)
2 chất này hiếm gặp, mình chỉ làm phần a thôi, còn b nghĩ là Indi hóa trị 3 => oxit tương ứng là In2O3 => điều chế khứ nếu sau Al hoặc nhiệt phân.
Tc có cấu hình e với lớp ngoài là 5s2 => hóa trị 2 (bảng tuần hoàn có ghi 7) => muối TcCO3 => nhiệt phân
 
Top Bottom