Vật lí 10 Bài tập liên quan đến cơ năng

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo một vật m=1kg vào đầu một sợi dây rồi kéo vật khỏi vị tri cân bằng để dây treo hợp với phương thẳng đứng góc a0. Định a0 để khi buông tay, dây không bị đứt trong quá trình vật chuyến động. Biết dây chịu được lực căng tối đa là 16N và a0<=90 độ.
Mình cảm ơn các bạn ạ.
 

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
Chiếu phương trình lực theo phương hướng tâm, ta có:
$​
\mathrm{T}-\mathrm{mg} \cos \alpha=\mathrm{ma}_{h t}=\mathrm{mv}^{2} / \mathrm{L}=\mathrm{T}=m g \cos \alpha+\mathrm{mv}^{2} / \mathrm{L}​
$​
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
$​
\begin{aligned}​
&m g h_{0}=m g h+0,5 m v^{2}=>m g L\left(1-\cos \alpha_{0}\right)=m g L(1-\cos \alpha)+0,5 m v^{2} \\​
&\Rightarrow v^{2}=2 g L\left(\cos \alpha-\cos \alpha_{0}\right) \\​
&\Rightarrow T=m g\left(3 \cos \alpha-3 \cos \alpha_{0}\right) \Rightarrow T_{\max }=m g\left(3-\cos \alpha_{0}\right)​
\end{aligned}​
$​
Để dây không đứt thì: $Tmax \leq 16 \mathrm{~N}=>\alpha_{0} \leq 45^{\circ}$

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
Chữ bị lỗi rồi ạ. Chị gõ lại giúp em nha:MIM46.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Chiếu phương trình lực theo phương hướng tâm, ta có:
$\mathrm{T}-\mathrm{mg} \cos \alpha=\mathrm{ma}_{h t}=\mathrm{mv}^{2} / \mathrm{L}=\mathrm{T}=m g \cos \alpha+\mathrm{mv}^{2} / \mathrm{L}$​
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
$m g h_{0}=m g h+0,5 m v^{2}=>m g L\left(1-\cos \alpha_{0}\right)=m g L(1-\cos \alpha)+0,5 m v^{2}$​
$\Rightarrow v^{2}=2 g L\left(\cos \alpha-\cos \alpha_{0}\right) $​
$\Rightarrow T=m g\left(3 \cos \alpha-3 \cos \alpha_{0}\right) \Rightarrow T_{\max }=m g\left(3-\cos \alpha_{0}\right)$​
Để dây không đứt thì: $Tmax \leq 16 \mathrm{~N}=>\alpha_{0} \leq 45^{\circ}$
@Vĩnh Sương
em xem qua nhé anh sửa lại lỗi rồi nè
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Chiếu phương trình lực theo phương hướng tâm, ta có:
[imath]T-mgcos(\alpha)=m_{aht}=\dfrac{mv^2}{L}\Rightarrow T=mgcos(\alpha) +\dfrac{mv^2}{L}[/imath]​
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
[imath]m g h_{0}=m g h+0,5 m v^{2}=>m g L\left(1-\cos \alpha_{0}\right)=m g L(1-\cos \alpha)+0,5 m v^{2}[/imath]​
[imath]\Rightarrow v^{2}=2 g L\left(\cos \alpha-\cos \alpha_{0}\right)[/imath]​
[imath]\Rightarrow T=m g\left(3 \cos \alpha-3 \cos \alpha_{0}\right) \Rightarrow T_{\max }=m g\left(3-\cos \alpha_{0}\right)[/imath]​
Để dây không đứt thì: [imath]Tmax \leq 16 N =>\alpha_{0} \leq 45^oC[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
  • Like
Reactions: cong175
Top Bottom