bài tập liên kết gen khó!!help.

6

618087

S

song_tu_92

:(đây là kiểu lai hai cặp tinh trạng
P tc, khác biệt nhau một cặp tính trạng
F1 đồng tính
xét chung:
-đỏ/vàng=[TEX]3/1[/TEX]
\Rightarrowđỏ (A) trội hoàn toàn so với vàng(a)
\RightarrowF1:Aa x aa
-bầu dục/tròn=[TEX]1/3[/TEX]
tròn (B) trội hoàn toàn so với bầu dục(b)\RightarrowF1:Bb x bb
rút gọn tỉ lệ kiểu hình F2:1:2:1
số tổ hợp kiểu hình F2:4 =4 x 1=2 x2

TH1:4 x 1:loại
TH2:2 x 2
ta có sơ đồ lai :
P:[TEX]\frac{AB}{\frac{AB}[/TEX]* [TEX]\frac{ab}{\frac{ab}}[/TEX]
G:[TEX]\underline{AB}[/TEX];[TEX]\underline{ab}[/TEX]


tiếp theo bạn tự viết tiếp nhé:D:D:D:D:D:D:D
đánh cái này khó quá
 
Q

quynhdihoc

Bạn ơi bạn nhầm P rồi nè
P: Ab/Ab x aB/aB

.............

Còn lý luận thì phần lý luận để có hiện tượng di truyền liên kết , bạn có thể nói là vì F1 tự thụ phấn và R2 thu được 4 tổ hợp là có thể suy ra ngay, ko cần phải thử trường hợp ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom