1 viên đạn 0,5kg đang bay với vận tốc 1000m/s thì nổ làm 2 mảnh. Mảnh 1 200g bay với vận tốc 1200m/s và bay hợp với hướng ban đầu góc alpha. Tìm hướng và độ lớn vận tốc mảnh 2 khi:
a) alpha= 90 độ
b) alpha = 30 độ
mng giúp em với ạ, em cảm ơn mng nhìu
Xét hệ cô lập các mảnh đạn trước và ngay sau khi phát nổ
Bảo toàn động lượng : $\vec{p_s}=\vec{p_t}$
=> $m\vec{v}=m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}$
=> $m_2\vec{v_2}=m\vec{v}-m_1\vec{v_1}$
Khác với dấu "+" thì dấu "-" thì khi tổng hợp ta sẽ áp dụng công thức này:
$m_2v_2=\sqrt{(mv)^2+(m_1v_1)^2-2(mv)(m_1v_1)cos(\alpha)}$
Thay số:
a, $\alpha=90^o => v_2=1848,723(m/s)$
b, $\alpha=30^o => v_2=866,(6)(m/s)$
Bạn có thể tham khảo thêm về
Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton