Sinh 9 bài tập lai

Mun-chann

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
18
17
31
Hà Nội
FBI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật gen A quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với gen a quy định quả dài.
cho lai các cây quả tròn với các cây quả dài thu được F1 có tỉ lệ 75% tròn: 25% dài
a, xác định kiểu gen của các cây quả tròn ở P & viết sơ đồ lai
b, cho các cây quả tròn F1 tự thụ phấn liên tục qua nhiều thế hệ. Số kiểu hình quả dài mong đợi trên các cây F2 là bao nhiêu?
hộ mình bài này với ạ
@Hắc Tử Thiên Nhi
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
ở 1 loài thực vật gen A quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với gen a quy định quả dài.
cho lai các cây quả tròn với các cây quả dài thu được F1 có tỉ lệ 75% tròn: 25% dài
a, xác định kiểu gen của các cây quả tròn ở P & viết sơ đồ lai
b, cho các cây quả tròn F1 tự thụ phấn liên tục qua nhiều thế hệ. Số kiểu hình quả dài mong đợi trên các cây F2 là bao nhiêu?
hộ mình bài này với ạ
@Hắc Tử Thiên Nhi
FE6B810D-9F29-4BB0-A4CF-F48BC0CBB66A.jpeg
91810919-B1C1-4E17-87E5-BAB43F31FB5C.jpeg
“Mình hỗ trợ bài hơi trễ , cậu tham khảo cách làm của mình . Chỗ nào không hiểu hay thấy chữ mình đọc không được thì hỏi nhé :D
 
Last edited by a moderator:

Mun-chann

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
18
17
31
Hà Nội
FBI
Last edited:

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
cậu gt hộ mình lại chỗ tại sao lại là kq của tự thụ phấn 2 lần không ạ?
Sori cậu do mình không đọc kĩ đề câu b .
Tỉ lệ cây aa ở F2 khi F1 ( thế hệ xuất phát ) 100% Aa => aa ở F2 chiếm : ([tex]1- \frac{1}{2^2}[/tex]) : 2 = [tex]\frac{3}{8}[/tex]
Còn vì sao lại tự thụ phấn 2 lần thì ở đề câu b này sau khi sáng nay mình xem gmail giử về tối hôm qua ,mình có trao đổi với cậu bạn cùng lớp . Cậu ấy nói chỉ tự thụ phấn 1 lần nhưng theo cách hiểu của mình về bài này thì mình nghĩ dạng bài này giống với quá trình tự thụ phấn của cây ĐẬU HÀ LAN( tính trạng không biểu hiện thế hệ của cây ) có nghĩa là muốn tìm TLKG của F2 thì phải tìm đến TLKG của F3 , mặt khác cậu bạn lớp mình nói cũng đúng . Vì các cây quả tròn F1 thụ phấn liên tiếp qua nhiều thế hệ . Nên ở đây có thể hiểu 2 TH :+) F1 thụ phấn 1 lần được F2 .
+) F1 thụ phấn liên tiếp nhiều lần thu được F2 (trong TH này mình nghĩ F1 thụ phấn 2 lần để biết F2 )
Mình nghĩ có thể sao cậu lại thắc mắc là vì sao đề không nói F1 thụ phấn 2 lần mà mình lại quy cho F1 thụ phấn 2 lần thì cậu thử xem xem có bài nào lại thụ phấn đến F4 , F5 ,Fn...mới biết F2 không ạ ? Mình chưa gặp TH đó .
Còn TH cây quả tròn F1 thụ phấn 1 lần thu được F2 => aa ở F2 chiếm :[tex]\frac{1}{4}[/tex]
Đấy là theo cách nghĩ của mình về câu b này .
@Đỗ Hằng chị xem lại câu b giùm e với ạ ‘:
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mun-chann

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Sori cậu do mình không đọc kĩ đề câu b .
Tỉ lệ cây aa ở F2 khi F1 ( thế hệ xuất phát ) 100% Aa => aa ở F2 chiếm : ([tex]1- \frac{1}{2^2}[/tex]) : 2 = [tex]\frac{3}{8}[/tex]
Còn vì sao lại tự thụ phấn 2 lần thì ở đề câu b này sau khi sáng nay mình xem gmail giử về tối hôm qua ,mình có trao đổi với cậu bạn cùng lớp . Cậu ấy nói chỉ tự thụ phấn 1 lần nhưng theo cách hiểu của mình về bài này thì mình nghĩ dạng bài này giống với quá trình tự thụ phấn của cây ĐẬU HÀ LAN( tính trạng không biểu hiện thế hệ của cây ) có nghĩa là muốn tìm TLKG của F2 thì phải tìm đến TLKG của F3 , mặt khác cậu bạn lớp mình nói cũng đúng . Vì các cây quả tròn F1 thụ phấn liên tiếp qua nhiều thế hệ . Nên ở đây có thể hiểu 2 TH :+) F1 thụ phấn 1 lần được F2 .
+) F1 thụ phấn liên tiếp nhiều lần thu được F2 (trong TH này mình nghĩ F1 thụ phấn 2 lần để biết F2 )
Mình nghĩ có thể sao cậu lại thắc mắc là vì sao đề không nói F1 thụ phấn 2 lần mà mình lại quy cho F1 thụ phấn 2 lần thì cậu thử xem xem có bài nào lại thụ phấn đến F4 , F5 ,Fn...mới biết F2 không ạ ? Mình chưa gặp TH đó .
Còn TH cây quả tròn F1 thụ phấn 1 lần thu được F2 => aa ở F2 chiếm :[tex]\frac{1}{4}[/tex]
Đấy là theo cách nghĩ của mình về câu b này .
@Đỗ Hằng chị xem lại câu b giùm e với ạ ‘:
Bài này quả mang KG của F2 nên chỉ cần thụ phấn 1 lần thôi em
Người ta nói F1 tự thụ qua nhiều thế hệ tức là các đời sau vẫn tự thụ. Nhưng người ta chỉ hỏi ở thế hệ F2 (tức là sau F1) thôi em ạ
Nếu là hạt ở F2 thì mới cần tính F3
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom