Sinh 12 Bài tập lai - số dự đoán đúng

NikkiNikki

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
68
11
11
21
TP Hồ Chí Minh
Hokkaido
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở một loài ĐV : alen A quy định mắt đỏ, alen a quy định mắt trắng.Gen nằm ở vùng không tương đồng
trên NST X. P:♀ mắt trắng x ♂ mắt đỏT/C à F1 thu được 100% con mắt đỏ. Cho F1 x F1 àTỉ lệ KH ở F2 : 3 đỏ : 1 trắng (tòan ♀). Dựa vào các kết quả trên, cho biết có mấy dự đoán sau đây đúng?
(
1)Ở lòai ĐV trên , ♂ là giới đồng giao tử , ♀là giới dị giao tử .
(2)Tỉ lệ KG ở F2 là 1 : 2 : 1.(3)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiên thì ở F3 ♀ mắt trắng chiếm 25%.
(4)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiêu thì ở F3 ♂ mắt đỏ chiếm 43,75%.
(5)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiên thì ở F3 ♀ mắt đỏ chiếm 12,5%.

A.1 B.2 C.3 D.4
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
1) Ở một loài ĐV : alen A quy định mắt đỏ, alen a quy định mắt trắng.Gen nằm ở vùng không tương đồng
trên NST X. P:♀ mắt trắng x ♂ mắt đỏT/C à F1 thu được 100% con mắt đỏ. Cho F1 x F1 àTỉ lệ KH ở F2 : 3 đỏ : 1 trắng (tòan ♀). Dựa vào các kết quả trên, cho biết có mấy dự đoán sau đây đúng?
(
1)Ở lòai ĐV trên , ♂ là giới đồng giao tử , ♀là giới dị giao tử .
(2)Tỉ lệ KG ở F2 là 1 : 2 : 1.(3)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiên thì ở F3 ♀ mắt trắng chiếm 25%.
(4)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiêu thì ở F3 ♂ mắt đỏ chiếm 43,75%.
(5)Nếu F2 giao phối ngẫu nhiên thì ở F3 ♀ mắt đỏ chiếm 12,5%.

A.1 B.2 C.3 D.4

ta thấy khi cho P: mắt trắng x ♂ mắt đỏ T/C lai với nhau thu được đời con có 100% con mắt đỏ --> giới cái do cặp XY quy định, giới đực do XX quy định. --> ý(1) đúng
P: X(a)Y x X(A)X(A) --> F1: X(A)X(a) : X(A)Y
-> F1 x F1: X(A)X(a) x X(A)Y --> F2: TLKG: 1:1:1:1 --> ý (2) sai
F2 giao phối ngẫu nhiên: (3/4X(A) : 1/4X(a)) x (1/4X(A): 1/4X(a) : 1/2Y) --> tỉ lệ cái mắt trắng ở F3 = 1/4X(a) x 1/2Y = 1/8 --> ý (3) sai
tỉ lệ đực mắt đỏ F3 = 3/4 x 1/2 + 1/4x1/4 = 0,4375 --> 43,75% --> ý (4) đúng
tỉ lệ cái mắt đỏ ở F3 = 3/4 x 1/2 = 0,375--> ý (5) sai
Vậy chỉ có 2 ý đúng --> chọn đáp án B
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom