Hóa Bài tập KT

camtuyet2003

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng một 2015
43
11
76
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hòa tan hoàn toàn 3.6g Magie bằng 150ml dung dịch HCl
a. Tính thể tích khí hiđro thoát ra ở đktc
b. Tính nồng độ mol dung dịch HCl đã phản ứng
c. Nếu dùng 100ml dung dịch HCl trên trung hòa V ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 2M. Tính V?
Câu 2. Cho 4.4 g hỗn hợp gồm Mg và CuO tác dụng với 200ml dung dịch HCl (dư) thu được 2.24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp và nồng độ mol/lít của dung dịch muối thu được.Biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
b. Phải dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M để hòa tan 4.4g hỗn hợp?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 1. Hòa tan hoàn toàn 3.6g Magie bằng 150ml dung dịch HCl
a. Tính thể tích khí hiđro thoát ra ở đktc
b. Tính nồng độ mol dung dịch HCl đã phản ứng
c. Nếu dùng 100ml dung dịch HCl trên trung hòa V ml dung dịch
png.latex
2M. Tính V?
Mg+2HCl-------->MgCl2+H2
nMg=3,6/24=0,15 mol=>nH2=0,15 mol
=>VH2=0,15*22,4=3.36 l
nHCl=0.15*2=0,3 mol
=>cM HCl=0,3/0,15 =2M

2HCl+Ba(OH)2------->BaCl2+2H2O
nHCl=0,1*2=0,2 mol
=>nBa(OH)2=0,1 mol
=>V=0,1/2=0,05 lít
Câu 2. Cho 4.4 g hỗn hợp gồm Mg và CuO tác dụng với 200ml dung dịch HCl (dư) thu được 2.24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp và nồng độ mol/lít của dung dịch muối thu được.Biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
b. Phải dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M để hòa tan 4.4g hỗn hợp?
Mg+2HCl------>MgCl2+H2
CuO+2HCl-------->CuCl2+H2O
gọi a,b là nMg,CuO
=>24a+80b=4,4
nH2=a=2.24/22.4=0.1 mol =>mMg=2,4g
=>b= 0,025 mol=>mCuO=2g
CM MgCl2=0,1/0.2=0,5M
CM CuCl2=0,025/0,2=0,125M
b/
nHCl cần dùng là :0,025*2+0,1*2=0,25 mol
=>V=0,25/2=0,125 lít=125ml
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu 1. Hòa tan hoàn toàn 3.6g Magie bằng 150ml dung dịch HCl
a. Tính thể tích khí hiđro thoát ra ở đktc
b. Tính nồng độ mol dung dịch HCl đã phản ứng
c. Nếu dùng 100ml dung dịch HCl trên trung hòa V ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 2M. Tính V?
Câu 2. Cho 4.4 g hỗn hợp gồm Mg và CuO tác dụng với 200ml dung dịch HCl (dư) thu được 2.24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp và nồng độ mol/lít của dung dịch muối thu được.Biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
b. Phải dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M để hòa tan 4.4g hỗn hợp?
15062602819971758012234.jpg
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah
Top Bottom