Hóa Bài tập kim loại

bachthaingoc

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười một 2013
7
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 15,6g hỗn hợp 2 KL là Mg và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc thu được 17,92 lít khí (đktc).
a. Viết các PTHH đã xảy ra.
b. Tính khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu.
c. Tính thể tích dd H2SO4 1,5M đã tham gia các phản ứng.

Bài 2: Để hòa tan hoàn toàn 1,2g 1 KL hóa trị (II) phải dùng 250ml dung dịch H2SO4 loãng chưa rõ nồng độ, thu được 1,12 lít khí (đktc) sau PƯ.
a. Tìm KL hóa trị (II) trên.
b. Tính nồng độ mol/l của dd axit H2SO4 đã PƯ?

Có thể trình bày chi tiết hộ mình được không ạ? Cảm ơn mọi người!
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Bài 1: Cho 15,6g hỗn hợp 2 KL là Mg và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc thu được 17,92 lít khí (đktc).
a. Viết các PTHH đã xảy ra.
b. Tính khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu.
c. Tính thể tích dd H2SO4 1,5M đã tham gia các phản ứng.

Bài 2: Để hòa tan hoàn toàn 1,2g 1 KL hóa trị (II) phải dùng 250ml dung dịch H2SO4 loãng chưa rõ nồng độ, thu được 1,12 lít khí (đktc) sau PƯ.
a. Tìm KL hóa trị (II) trên.
b. Tính nồng độ mol/l của dd axit H2SO4 đã PƯ?

Có thể trình bày chi tiết hộ mình được không ạ? Cảm ơn mọi người!
Bài 2
a,
Gọi KL đó là M
M + H2SO4 ----> MSO4 +H2

[tex]n_{H_{2}}=\frac{1,12}{22,4}=0,05[/tex] (mol)
Theo pthh : [tex]n_{M}=0,05[/tex] (mol)
=> [tex]M_{M}=\frac{1,2}{0,05}=24[/tex]
=> M là Mg
b,
Theo pthh : [tex]n_{H_{2}SO_{4}}=0,05[/tex] (mol)
250ml=0,25l
=> [tex]C_{M}=\frac{0,05}{0,25}[/tex]=0,2 M
 
  • Like
Reactions: bachthaingoc

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Bài 1: Cho 15,6g hỗn hợp 2 KL là Mg và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc thu được 17,92 lít khí (đktc).
a. Viết các PTHH đã xảy ra.
b. Tính khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu.
c. Tính thể tích dd H2SO4 1,5M đã tham gia các phản ứng.

Bài 2: Để hòa tan hoàn toàn 1,2g 1 KL hóa trị (II) phải dùng 250ml dung dịch H2SO4 loãng chưa rõ nồng độ, thu được 1,12 lít khí (đktc) sau PƯ.
a. Tìm KL hóa trị (II) trên.
b. Tính nồng độ mol/l của dd axit H2SO4 đã PƯ?

Có thể trình bày chi tiết hộ mình được không ạ? Cảm ơn mọi người!
1.
Gọi số mol của Mg , Al trong hh là x,y (mol; x,y>0)
=> 24x+27y=15,6 (1)

Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
x----> x -----------------> x
2Al + 3 H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3 H2
y --------> 1,5y ---------------------------> 1,5y
Theo 2 pthh [tex]n_{H_{2}}=x+1,5y=\frac{17,92}{22,4}=0,8[/tex] (mol)
=> x+1,5y=0,8 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được x=0,2 ; y=0,4
=> [tex]m_{Mg}=0,2.24=4,8[/tex] (g)
=> [tex]m_{Al}=15,6-4,8=10,8[/tex] (g)

Theo pthh [tex]n_{H_{2}SO_{4}}=x+1,5y=0,8[/tex] (mol)
=> [tex]V_{H_{2}SO_{4}}=\frac{0,8}{1,5}=\frac{8}{15}[/tex] (l)
 
  • Like
Reactions: bachthaingoc
Top Bottom