bài tập kim loại

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho dd chứa 6,03 gam hổn hợp gồm hai muối NaX, NaY(X, Y là hai halogen thuộc hai chu kỳ liên tiếp Zx<Zy) vào dd AgNO3 dư 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hổn hợp là:
A. 58,2%
B. 41,8%
C. 52,8%
D. 47,2%
Câu 2: Dung dịch A chứa 5 ion Mg(2+), Ca(2+), Ba(2+), Cl-(0,1 mol), NO3-(0,2 mol). Thêm dần V ml dd K2CO3 1M vào dd A đến khi kết tủa là lớn nhất . Giá trị V là:
A. 200 ml
B. 300 ml
C. 150 ml
D. 250 ml
Câu 3: Cho 6,72 lít CO2(đktc) hấp thụ hết vào 50 gam dd chứa 0,25 mol Ca(OH)2. Sau phản ứng khối lượng dung dịch sẽ là:
A. 5,8,1 gam
B. 43,2 gam
C. 30 gam
D. 63,2 gam
:confused::confused::mad:
 
E

eny_ivy

Câu 1: Cho dd chứa 6,03 gam hổn hợp gồm hai muối NaX, NaY(X, Y là hai halogen thuộc hai chu kỳ liên tiếp Zx<Zy) vào dd AgNO3 dư 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hổn hợp là:
A. 58,2%
B. 41,8%
C. 52,8%
D. 47,2%
Câu 2: Dung dịch A chứa 5 ion Mg(2+), Ca(2+), Ba(2+), Cl-(0,1 mol), NO3-(0,2 mol). Thêm dần V ml dd K2CO3 1M vào dd A đến khi kết tủa là lớn nhất . Giá trị V là:
A. 200 ml
B. 300 ml
C. 150 ml
D. 250 ml
Câu 3: Cho 6,72 lít CO2(đktc) hấp thụ hết vào 50 gam dd chứa 0,25 mol Ca(OH)2. Sau phản ứng khối lượng dung dịch sẽ là:
A. 5,8,1 gam
B. 43,2 gam
C. 30 gam
D. 63,2 gam
:confused::confused::mad:

Bài 1 :| chưa ra...!
Bài 2:
Theo bảo toàn điện tích
[TEX]e_{am} = e_{duong}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.n_{Mg^{2+}} + 2.n_{Ba^{2+}} + 2.n_{Ca^{2+}} = n_{Cl^-} + n_{NO_3^-}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Mg^{2+}} + .n_{Ba^{2+}} + .n_{Ca^{2+}} = 0.15 [/TEX]
CHính các ion này tao nên kết tủa khi cộng với[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{CO_3^{2-}} = 0.15 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V = 0.15l = 150 (ml)[/TEX]

Bài 3:
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---------> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
...0.3.........0.25.............................0.25............0.25
[TEX]CO_2 + H_2O + CaCO_3 -------> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
..0.05.......0.05........0.05..................0.05
Bảo toàn khối lượng: Khối lượng của dd sau là:
[TEX]m = 50 - 0.25.74 + 0.2.100 + 0.05.162 + 0.2.18 = 63.2[/TEX]
Trong đó
[TEX]0.25.74[/TEX] là lượng [TEX]Ca(OH)2[/TEX] ban đầu trong dd đã phản ứng hết
[TEX]0.2.100[/TEX]: lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tạo thành
[TEX]0.05.162[/TEX]: lượng [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] tạo thành
[TEX]0.2.18 = (0.25 - 0.05).18[/TEX]: lượng [TEX]H_2O[/TEX] thêm vào
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 1: Cho dd chứa 6,03 gam hổn hợp gồm hai muối NaX, NaY(X, Y là hai halogen thuộc hai chu kỳ liên tiếp Zx<Zy) vào dd AgNO3 dư 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hổn hợp là:
A. 58,2%
B. 41,8%
C. 52,8%
D. 47,2%:confused::confused::mad:

Câu này thì phải giả sử 2 trường hợp, X là F hoặc X ko là F là được
Bài này đúng thì F là X, Y là Cl --> % = 41,8%
 
E

eny_ivy

[/SIZE][/FONT]
Câu này thì phải giả sử 2 trường hợp, X là F hoặc X ko là F là được
Bài này đúng thì F là X, Y là Cl --> % = 41,8%

Ủa nhưng mà AgI cũng kết tủa vàng mà? Có 3 halogen cho kết tủa với Ag là AgCl(trắng), AgI và AgBr kết tủa vàng(vậy phải xét 3 TH ạ?) Cả X và Y cùng cho kết tủa vs Ag thì sao?@-)
 
T

traimuopdang_268

Ủa nhưng mà AgI cũng kết tủa vàng mà? Có 3 halogen cho kết tủa với Ag là AgCl(trắng), AgI và AgBr kết tủa vàng(vậy phải xét 3 TH ạ?) Cả X và Y cùng cho kết tủa vs Ag thì sao?@-)
bunny said:
Tớ làm bài 3 thử nhé !
Giả sử AgX và AgY là kết tủa : Gọi CT TB hỗn hợp 2 muối là NaM
nNa = (8,61 - 6,03)/ 85 =~ 0,03 mol
=> M =~ 175 (u) ( loại )
=> có 1 muối tan là AgF => kết tủa là AgCl
nAgCl = n NaCl = 0,06 (mol)
=> % NaF = ( 6,03 - 0,06*58,5) *100% / 6,03 =~ 41,8% __________________

:D, Trái đất này thật nhỏ ;)):x
 
T

traimuopdang_268

Câu 3: Cho 6,72 lít CO2(đktc) hấp thụ hết vào 50 gam dd chứa 0,25 mol Ca(OH)2. Sau phản ứng khối lượng dung dịch sẽ là:
A. 5,8,1 gam
B. 43,2 gam
C. 30 gam
D. 63,2 gam

Bài 3:
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---------> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
...0.3.........0.25.............................0.25............0.25
[TEX]CO_2 + H_2O + CaCO_3 -------> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
..0.05.......0.05........0.05..................0.05
Bảo toàn khối lượng: Khối lượng của dd sau là:
[TEX]m = 50 - 0.25.74 + 0.2.100 + 0.05.162 + 0.2.18 = 63.2[/TEX]
Trong đó
[TEX]0.25.74[/TEX] là lượng [TEX]Ca(OH)2[/TEX] ban đầu trong dd đã phản ứng hết
[TEX]0.2.100[/TEX]: lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tạo thành
[TEX]0.05.162[/TEX]: lượng [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] tạo thành
[TEX]0.2.18 = (0.25 - 0.05).18[/TEX]: lượng [TEX]H_2O[/TEX] thêm vào

Có vấn đề !:|

[TEX]n_{CO_2}=0.3[/TEX]

[TEX]n_{CaCO3} = 0.25*2 - 0.3 = 0.2[/TEX]

[TEX]m_{dd sau} = 50 + m_{CO_2} - m_{CaCO_3} =50 + 13.2 - 0.2* 100 = 43.2[/TEX]

[TEX] B[/TEX]
 
T

thanhduc20100

Ủa nhưng mà AgI cũng kết tủa vàng mà? Có 3 halogen cho kết tủa với Ag là AgCl(trắng), AgI và AgBr kết tủa vàng(vậy phải xét 3 TH ạ?) Cả X và Y cùng cho kết tủa vs Ag thì sao?@-)
Đề ra chỉ nói có kết tủa chứa có nói kết tủa màu gì đâu, bài này chỉ cần xét 2TH
TH1: AgX: không kết tủa
TH2: cả hai đều kết tủa
 
G

giotbuonkhongten

Có vấn đề !:|

[TEX]n_{CO_2}=0.3[/TEX]

[TEX]n_{CaCO3} = 0.25*2 - 0.3 = 0.2[/TEX]

[TEX]m_{dd sau} = 50 + m_{CO_2} - m_{CaCO_3} =50 + 13.2 - 0.2* 100 = 43.2[/TEX]

[TEX] B[/TEX]


Bài đt mới có vấn đề :)

nCO2 = 0,3 mol
nOH- = 0,025 mol --> CO2 dư, ko thể có kết tủa làm sao trừ ra được

--> m dd = mCO2 + 50 = 63,2 g :)

Câu 2 bạn eny-ivy nhầm rùi.
n(CO3)2- = 0.15*2=0,3 mol
=>V= 0,3:1=0,3l=300ml

Bạn eny_ivy làm đúng rồi nCO32- =
latex.php
 
Y

yennhi1499

Uhm đúng là mình nhầm rùi, sr mấy bạn nha và cảm ơn mấy bạn đã giúp mình nữa.... :)
 
T

traimuopdang_268

Bài đt mới có vấn đề :)

nCO2 = 0,3 mol
nOH- = 0,025 mol --> CO2 dư, ko thể có kết tủa làm sao trừ ra được

--> m dd = mCO2 + 50 = 63,2 g :)

Chưa thoả mãn....Thắc mắc vì sao nó lại sai....Dc làm thử bài này để dt chốt hạ:D

@_Giotbuonkhongten:D
1. Hấp thụ hết 11,2 lit CO2 dktc vào 350ml dd Ba(OH)2 tính m_ktua thu được

Tại sao cách của cô lại sai được nhở..........Vấn đề ở chỗ đó:|
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Chưa thoả mãn....Thắc mắc vì sao nó lại sai....Dc làm thử bài này để dt chốt hạ



@_Giotbuonkhongten

1. Hấp thụ hết 11,2 lit CO2 dktc vào 350ml dd Ba(OH)2 tính m_ktua thu được



Tại sao cách của cô lại sai được nhở..........Vấn đề ở chỗ đó

[TEX] nCO_2 = 0,025 mol, not 0,25 mol[/TEX] ;))



[TEX] mBaCO_3 = 0,2.197 = (g)[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

Post thiếu đề mà vẫn ra:D;)):p

[TEX]n_{ktua} = 0.35*2 - 0.5 = 0.2 (mol)[/TEX]

Ở bài này CO2 cũng dư mà.

Tại sao bài trc lại sai:|
:)) thua luôn, nCO2 = 0,5 nên nBaCO3 tương tự thế ;))

Bài này CO2 làm gì dư, nó chỉ làm tan 1 phần kết tủa thôi

CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
a ------- a
2CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
b ---------- 0,5b
Giải hệ
[TEX] \left{ a + b = 0,5 \\ a + 0,5b = 0,35[/TEX]
[TEX] --> \left{ a = 0,2 \\ b = 0,3[/TEX]

Còn bài trên là CO2 dư làm tan hết kết tủa :p

Dùng từ :|
 
Y

yennhi1499

giotbuonkhongten và traimuopdang_268 cho mình hỏi,vẫn thắc mắc bài đó......
CO2 + 2OH- => (CO3)2- + H2O
0,25 <- 0,5 0,25
(CO3)2- + CO2 + H2O => 2HCO3-
0,25 0,05
nCO2 dư= 0,3-0,25=0,05 mol => n(CO3)2-= 0,2
mddsau= 50 +mCO2 -mCaCO3 = 43,2
mình nghĩ là giải như vậy, có thể giải thích giúp mình ko,cảm ơn nhiều nha!
 
Top Bottom