bài tập kim loại >>

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thổi rất chậm 2.24 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO/H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp bột Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 24 g nung nóng. Hỗn hợp khí và hơi thoát ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 5g kết tủa. khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bao nhiêu ?

giúp hộ >>>
 
B

bunny147

1. Thổi rất chậm 2.24 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO/H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp bột Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 24 g nung nóng. Hỗn hợp khí và hơi thoát ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 5g kết tủa. khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bao nhiêu ?

giúp hộ >>>
nCO/H2 = 0,1 mol .
nCO2 = 0,05 mol => nH2 = 0,05 mol
m rắn = 24 - 0,1*16 = 22,4 g
:confused: Sao sao ấy nhỉ ...
 
A

acsimet_91

1. Thổi rất chậm 2.24 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO/H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp bột Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 24 g nung nóng. Hỗn hợp khí và hơi thoát ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 5g kết tủa. khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bao nhiêu ?

>>>
nCO/H2 = 0,1 mol .
nCO2 = 0,05 mol => nH2 = 0,05 mol
m rắn = 24 - 0,1*16 = 22,4 g
:confused: Sao sao ấy nhỉ ...
Ko phải sao mà là quá sao!
Thế thì cần cóc gì cái chỗ màu xanh ấy?
 
L

lagrange

1. Thổi rất chậm 2.24 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO/H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp bột Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 24 g nung nóng. Hỗn hợp khí và hơi thoát ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 5g kết tủa. khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bao nhiêu ?

giúp hộ >>>

Mình sẽ giải như sau:
[tex]CO/H_{2}---->\left\begin\{Al_{2}O_{3}\\{CuO\\{Fe_{3}O_{4}\\{Fe_{2}O_{3}}}--->\left\begin\{Al_{2}O_{3}\\{Cu\\{Fe}[/tex]
theo định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m_{CO}+m_{H_{2}}+24=m_{x}+m_{H_{2}0}+m_{CO_{2}}[/tex]
từ các số mol dễ dàng [tex]=>m_{x}=22.4[/tex]
mình nghĩ cách làm của bạn buny là sai nhưng trùng hợp ra đáp số đúng
 
A

acsimet_91

Mình sẽ giải như sau:
[tex]CO/H_{2}---->\left\begin\{Al_{2}O_{3}\\{CuO\\{Fe_{3}O_{4}\\{Fe_{2}O_{3}}}--->\left\begin\{Al_{2}O_{3}\\{Cu\\{Fe}[/tex]
theo định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m_{CO}+m_{H_{2}}+24=m_{x}+m_{H_{2}0}+m_{CO_{2}}[/tex]
từ các số mol dễ dàng [tex]=>m_{x}=22.4[/tex]
mình nghĩ cách làm của bạn buny là sai nhưng trùng hợp ra đáp số đúng

Bạn còn sai nghiêm trọng hơn nhiều so với Bunny

Cho mình hỏi một câu: mH2O bạn tính kiểu gì?
ko biết nên nói đề bài này thừa hay là thiếu nữa!

 
B

bluesky_hvt

Bạn còn sai nghiêm trọng hơn nhiều so với Bunny

Cho mình hỏi một câu: mH2O bạn tính kiểu gì?
ko biết nên nói đề bài này thừa hay là thiếu nữa!


theo mình là từ số mol kết tủa => số mol CO2 => số mol CO => số mol H2 => Số mol H2O...
Cứ thế là tính ra khối lượng các chất đầu và cuối phản ứng rồi dùng BTKL như bạn ý làm!
 
A

acsimet_91

Tại sao lại không cần chỗ màu xanh hả bạn? phải từ số mol của CO và H2 mới có thể suy ra số mol của Oxi bị CO và H2 chiếm chứ!
theo mình là từ số mol kết tủa => số mol CO2 => số mol CO => số mol H2 => Số mol H2O...

Cứ thế là tính ra khối lượng các chất đầu và cuối phản ứng rồi dùng BTKL như bạn ý làm!
Tớ hỏi bạn một câu nha: Biết số mol của CO và H2 để làm gì nếu bạn cho rằng CO và H2 phản ứng hết?

Mỗi phân tử CO và H2 khi tác dụng với oxít sắt đều nhận thêm 1 nguyên tử O mà!

[TEX]n_{CO+H_2O}=0,1 -> n_{O}=0,1->m=24-0,1.16=22,4(g)[/TEX]

Thế này chẳng phải là xong luôn sao?
 
M

making123

tiếp >>

thôi , cám ơn nhiều : >> tiếp tớ 1 bài nữa nha >>

]Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O­3 đốt nóng. Sau khi kết thúc phản ứng thu được chất rắn B nặng 4,784g. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 g kết tủa. % khối lượng FeO và Fe2O3 trong A
 
H

hocmai_pro_1993

từ kết tủa ta tính dc nO = 0.046 mol => MO pu = 0.736 g
theo BTKL co' m hh ban đầu = 5.576g
từ dó tính dc nFeO = 0.01 mol => mFeO = 0.72 g =>%FeO = 13%
nFe2O3 = 0.03 mol => mFe2O3 = 4.8 g =>%Fe2O3 = 87%
hjhj
làm bài lần đầu ko bít dugs ko nữa
nếu sai hti` bỏ wa cho tui nha
dug thì phải cảm ơn dó
hjhj
 
A

acsimet_91

thôi , cám ơn nhiều : >> tiếp tớ 1 bài nữa nha >>

]Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O­3 đốt nóng. Sau khi kết thúc phản ứng thu được chất rắn B nặng 4,784g. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 g kết tủa. % khối lượng FeO và Fe2O3 trong A

[TEX]n_{FeO}=a; n_{Fe_2O_3}=b[/TEX]

[TEX]a+b=0,04[/TEX]

[TEX]72a+160b=4,784+\frac{9,062}{137+12+16.3}.16=5,52[/TEX]

[TEX]a=0,01; b=0,03[/TEX]
Bạn bảo tôi sai, vậy tôi hỏi bạn tôi sai chỗ nào ??? Cái phần số mol CO2 đề cho thì tôi tính, vậy thì sao ?
Bạn cứ nóng! :((
Tôi có nói bạn sai đâu! Tôi bác bỏ ý kiến của ban kia mà! Nhưng ko biết phải nói như thế nào nên làm bạn hiểu lầm! :).
Chỉ có điều đề bài hơi có vấn đề! Thừa mà lại thiếu!
 
Last edited by a moderator:
M

making123

tiếp ?

Có 2.88 g hỗn hợp A gồm Fe. FeO.Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0.224 lít H2 (đktc). Mặt khác lấy 5.76 g hỗn hợp A khử bằng H2 đến hoàn toàn thì thu được 1.44 g H2O. Hãy tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

thank luôn ? :|
 
H

haruka18

Có 2.88 g hỗn hợp A gồm Fe. FeO.Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0.224 lít H2 (đktc). Mặt khác lấy 5.76 g hỗn hợp A khử bằng H2 đến hoàn toàn thì thu được 1.44 g H2O. Hãy tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

thank luôn ? :|
lập hệ 3 pt là xong mà :p

[TEX]\left{\begin{56a+72b+160c}=5,76\\{a=\frac{0,224.2}{22,4}=0,02\\{b+3c=\frac{1,44}{18}=0,08} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=b=c=0,02[/TEX]
 
A

acsimet_91

Có 2.88 g hỗn hợp A gồm Fe. FeO.Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0.224 lít H2 (đktc). Mặt khác lấy 5.76 g hỗn hợp A khử bằng H2 đến hoàn toàn thì thu được 1.44 g H2O. Hãy tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
[TEX]n_{H_2}=0,01-> n_{Fe}=0,01 ->m_{FeO+Fe_2O_3}=2,88-0,01.56=2,32[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,08[/TEX]

[TEX]n_{FeO}=x; n_{Fe_2O_3}=y[/TEX]

[TEX]72x+160y=2,32[/TEX]

[TEX]x+3y=\frac{0,08}{2}=0,04[/TEX]

[TEX]x=y=0,01[/TEX]
 
Top Bottom