Hóa 9 Bài tập kim loại phản ứng với axit

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,2g hỗn hợp gồm Fe và Cu phản ứng hoàn toàn với 200g dd HCl chưa biết nồng độ. Sau khi phản ứng kết thúc thấy thoát ra 8,96 lít khí hiđrô ở đktc
a. Xác định khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
c. Nếu cho hỗn hợp kim loại trên phản ứng với khí clo thì phải dùng bao nhiêu lít khí clo ở đktc biết hiệu suất phản ứng đốt cháy là 90%
 

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,565
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
Cho 35,2g hỗn hợp gồm Fe và Cu phản ứng hoàn toàn với 200g dd HCl chưa biết nồng độ. Sau khi phản ứng kết thúc thấy thoát ra 8,96 lít khí hiđrô ở đktc
a. Xác định khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
c. Nếu cho hỗn hợp kim loại trên phản ứng với khí clo thì phải dùng bao nhiêu lít khí clo ở đktc biết hiệu suất phản ứng đốt cháy là 90%
a)Vì Cu đứng sau H trong dãy hoạt động kim loại nên Cu sẽ không phản ứng với HCl
n H2=0.4 mol
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
0,4 0,8 0,4 <- 0,4
m Fe= 22,4 (g)
=> m Cu=12,8 (g)
b) %mFe=63,63%
%mCu=36.37%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
c. Nếu cho hỗn hợp kim loại trên phản ứng với khí clo thì phải dùng bao nhiêu lít khí clo ở đktc biết hiệu suất phản ứng đốt cháy là 90%
2Fe + 3Cl2 -> to 2FeCl3
0,4---> 0,6 mol
Cu + Cl2 -> to CuCl2
0,2 --> 0,2 mol
nFe = 0,4 mol
nCu = 12,8 / 64 = 0,2 mol
=> tổng nCl2 (lt) = 0,8 mol
=> tổng nCl2 (thực tế) = 0,8 : 90% = 0,89 mol
=> V Cl2 = 19,11 lít
 
Top Bottom