bai tap kim loai nhom A

B

bongtuyet1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia một mấu Na thành 3 phần bằng nhau môi phần m g . Đốt cháy phần 1 trong khi quyễn có oxi thu đ­­uoc 9,8 g rắn . Hoà tan hết A vào H2O duoc 0,84 l O2 (dktc) .Hoà tan phần 2 vào 100ml dd HCl 1M thu duoc dd B .Phần 3 cho vào 150ml dd(NH4)2SO4 1M và đun sôi thu duoc khí D.
m=?
A 4,6
B 2,3
C3,45
D 9,2
pH cúa ddB LÀ
A 7
B 14
C 0
VddD (DKTC) là
a 2,24 l
b 4,48l
c 6,72l
d 5,6l:-SS
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Phần 1 tác dụng với O2 --> thu được Na2O và Na2O2
Gọi số mol mỗi chất là x và y
2 phương trình 2 ẩn em tính được x và y
Chú ý
Na2O2 + H2O ---> 2NaOH + 1/2O2
b> Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
--> nNaOH = 2nNa2O + 2nNa2O2--> nOH-= nNaOH=???
--> pH
c>OH- + NH4+ ----> NH3
Có số mol OH- và NH4+ => Số mol NH3. Lưu ý mọi tính toán theo chất hết.
 
B

bongtuyet1

cho em hỏi pt 2 ẩn cụ the là nhu thế nào em nghĩ tu pt Na2O2 +H2O------->2 NaOH +1/2 O2 SUY ra so mol Na2O2 LÀ 0,075-------->m Na trong Na2O2 LÀ 3,45g . vậy còn kl cua Na trong Na20 o dâu
 
L

levanbinh16

Chia một mấu Na thành 3 phần bằng nhau môi phần m g . Đốt cháy phần 1 trong khi quyễn có oxi thu đ­­uoc 9,8 g rắn . Hoà tan hết A vào H2O duoc 0,84 l O2 (dktc) .Hoà tan phần 2 vào 100ml dd HCl 1M thu duoc dd B .Phần 3 cho vào 150ml dd(NH4)2SO4 1M và đun sôi thu duoc khí D.

giải thích kĩ hơn cho bạn hiểu nhé!

đặt số mol Na2O và Na2O2 lần lượt là a và b

2Na + 1/2O2 -----> Na2O
2a<------------------a

2Na + O2 --------> Na2O2
2b---------------------b

Na2O2 + H2O------> 2NaOH + 1/2O2
0,075<-----------------------------0,0375

ta có:
62a + 78b = 9,8
b= 0,075

giải hệ trên => a và b

khối lượng m= 23x(2a+2b)
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyet1

neu nhu vậy thì
m Na2o = 9,8-0,075*78=3,95 g
n Na20 = 3,95 /62 =0,064 mol
=> m = 23*(0,075*2+0,064*2) =6,394 g
vạy thì ko có đáp án à
 
Top Bottom