bài tập kim loài kiềm thổ nhờ các bạn giải giúp

G

gracefulphuthuytuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 25
câu 16. hấp thụ hoàn toàn 2,688lit khí co2 (đktc) vào 2,5 lít dd Ba(OH)2 có CM=a mol/lít, thu được 15,76g kết tủa. giá trị của a?
câu 17. hòa tan hoàn toàn 2,9g hh gồm kloai M và oxit của nó vào nước, thu được 500ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224l khí H2 (đktc). kim loại M là?
câu 18. cho mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư), thu được dd X và 3,36l khí H2 (đktc). thể tích dd H2SO4 nồng độ 2M cần dùng để trung hòa dd X?
câu 19. một lít nước ở 20 độ C, hòa tan được tối đa 38g Ba(OH)2 . xem khối lượng riêng của nước 1g/ml thì độ tan của Ba(OH)2 ở nhiệt độ này là ?
câu 23. cho m gam Mg vào dd chứa 0,12 mol FeCl3. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36g chất rắn. giá trị của m là ?
câu 24. hòa tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl 20%, thu được dd Y. Nồng độ của FeCl2 trong dd Y là 15,76%. C% của MgCl2 trong dd Y là?
câu 25. hh X gồm 2kl kiềm và 1kl kiềm thổ tan hết trong nước tạo ra dd Y và thoát ra 0,12 mol hiđro. thể tích dd H2SO4 0,5M cần trung hòa dd Y ?
BÀI 26
câu 5. trộn dd chứa a mol NaAlO2 tác dụng với 1dd chứa b mol HCl. điều kiện để thu được kết tủa sau phản ứng là
a. b<5a
b. a=2b
c. b<4a
d. a=b
câu 9. cho 2,13g hh X gồm 3kloai Mg, Cu, Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hh Y gồm các oxit có m=3,33gam. thể tích dd HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ?
câu 11. cho hh gồm Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2 vào nước(dư). sau khi phản ứng hoàn toàn thì thu được 8,96 lít khí hiđro (đktc) và m gam chất rắn không tan. giá trị của m là ?
câu 12. cho hh X gồm Na và Al. cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam X vào dd Na(OH) (dư) thì được 1,75V lít khí. thành phần % theo khối lượng của Na trong X là ?
câu 16. hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H20 vào nước, thu được dd X. cho toàn bộ X tác dụng với 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. m=?
câu 20. cho 2,16 gam Al tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (đktc) và dd X. đem cô cạn dd X thu được 17,76 gam muối khan. giá trị của V là ?
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 25: Kim loại kiềm thổ
Câu 16: TH1: Chỉ có BaCO3 => nBaCO3 = nCO2 => 0,12 = 0,08 => Vô lí
TH2: Có BaCO3 và Ba(HCO3)2 với số mol lần lượt là x và y. Theo bài ta có x = 0,08
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C ta có x + 2y = 0,12 => y = 0,02
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Ba => Số mol Ba(OH)2 là 0,1 mol => CM =0,04M
Câu 17: Ta xét sơ đồ phản ứng
M + M2O + H2O → M(OH)x+ H2
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố H =>2nH2O = 0,02x + 0,02
=> Số mol H2O là (0,02x + 0,02)/2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có khối lượng
2,9 + (0,02x + 0,02)*9 = mM(OH)x + 0,02 => mM(OH)x = 3,06 + 0,18x
=> M + 17x = (3,06 + 0,18x)/0,02 => M + 17x = 153 + 9x => M = 153 -8x
x= 1 => M = 145 => loại
x = 2 => M = 137 => Ba
Câu 18: Ta có số mol OH- luôn gấp đôi số mol H2 => số mol OH- là 0,3 mol
=> Số mol H+ = số mol OH - = 0,3 mol => Số mol H2SO4 là 0,15 mol => V = 75 ml
Câu 19: Độ tan của 1 chất tại 1 thời điểm xá định là lượng chất đó có thể hòa tan tối đa trong 100g H2O và dung dịch thu được bão hòa tai nhiệt độ đó. Công thức: T= ( m chấtt tan x 100 ): m dung môi
Câu 23: Nếu chất rắn chỉ có Fe => Số mol Fe là 0,06 mol => FeCl3 còn dư => m = 2,16 gam
3Mg + 2FeCl3 → 2Fe + 3MgCl2
0,09-----0,06-----------0,06
- Nếu chất rắn có Fe và Mg => Số mol Fe tạo thành là 0,12 mol
=> m = 6,72 + mMg dư = 3,36=> vô lí
Câu 24: Gọi số mol Fe và Mg lần lượt là a và b mol
ta có phương trình:
Fe + 2HCl----> FeCl2 + H2
a........2a..............a...........a mol
Mg + 2HCl----> MgCl2 + H2
b........ 2b...............b...........b mol
Khối lượng HCl = 73 (a+b)
khối lượng dung dịch HCl = 365 (a + b)
khối lượng H2 = 2(a + b)
ta có khối lượng dung dịch sau pứ là:
56a + 24b + 365 (a + b) - 2(a + b) = 419a + 387b(g)
do nồng độ phần trăm dung dịch FeCl2 trong Y là 15,76% nên ta có :
12700a / ( 419a + 387b) =15,76
-----> a =b (xấp xỉ)
vậy nồng độ phần trăm của MgCl2 là
95b / ( 419a + 387b) x 100 ~ 11,79%
Câu 25: Nhận thấy số mol OH- = 2 số mol H2 = 0,24 mol => Số mol H+ = số mol OH- = 0,24 mol
=> Số mol H2SO4 là 0,12 mol => V = 0,24 lít
Câu 26: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mCO2 = 6,6 gam => nCO2 = 0,15 mol
Số mol NaOH là 0,075 mol => Dư CO2 => Tạo ra muối NaHCO3. Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Na => Số mol NaHCO3 là 0,075 mol => m = 6,3 gam
Câu 27: Số mol Mg, H+, NO3- lần lượt là 0,05; 0,15; 0,05 mol => Mg hết
5Mg + 12H+ + 2NO3- → 5Mg2+ + N2 + H2O
0,05----0,12-----0,02-------------------0,01
=> V = 0,224 lít
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 26: Nhôm và hợp chất của nhôm
Câu 9: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => Khối lượng O là 1,2 gam => nO =0,075 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
nH2O = nO = 0,075 mol => nHCl = 2nH2O = 0,15 mol => V = 0,075 lít = 75 ml
Câu 11: Ta nhận thấy Al dư. Gọi số mol Na là x, số mol Al là 2x
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
x-----------------x----------x/2
Al + H2O + NaOH → NaAlO2 + 3/2H2
x---------------x-----------------------3x/2
=> x = 0,2 => Số mol Al còn dư là 2x - x = 0,2 => m = 5,4 gam
Câu 12: Ta nhận thấy lượng khí ở thí nghiệm a ít hơn lượng khí ở thí nghiệm 2 => Al ở thí nghiệm 1 còn dư. Gọi số mol Na và Al lần lượt là x và y. Để bài toán trở nên đơn giản ta chọn V ứng với 1 mol. Ta có phương trình
Thí nghiệm 1: Al dư
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
x-----------------x----------x/2
Al + H2O + NaOH → NaAlO2 + 3/2H2
x---------------x-----------------------3x/2
=> x = 0,5 mol
Tương tự đối với thí nghiệm 2. Chú ý là Al hết
=> x/2 + 3y/2 = 1,75 => y = 1 mol
=> %mNa = 29.87%
Câu 16: Số mol Al3+; SO42-; Ba2+; OH- lần lượt là 0,1; 0,2; 0,2 và 0,4 mol
Ba2+ + SO42- → BaSO4
0,2-------0,2--------0,2
Al3+ + 3OH-→ Al(OH)3
0,1------0,3------0,1
Al(OH)3 + OH- → AlO2- + 2H2O
0,1----------0,1
Như vậy kết tủa chỉ là BaSO4 => m = 46,6 gam
Câu 20: Số mol Al là 0,08 mol => Số mol Al(NO3)3 là 0,08 mol => mAl(NO3)3 = 17,04 gam => Trong X còn có NH4NO3 với số mol là 0,009 mol
Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có
ne = 3nAl = 8nNH4NO3 + 3nNO => nNO = 0,056 mol => V= 1,2544 lít
 
Top Bottom