Hóa 11 Bài tập kim loại +HNO3

handsomezombie1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2019
27
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 25,3g hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn bằng dung dịch HNO3 Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 4,48 lít (đktc) khí Z (gồm hai hợp chất khí không màu) có khối lượng 7,4g. Cô cạn dung dịch Y thu được 122,3g hỗn hợp muối. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 1,81 mol.
B. 1,95 mol.
C. 1,8 mol.
D. 1,91 mol.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hợp chất khí ko màu chỉ có N2O và NO
Đường chéo -> nN2O = nNO = 0,1
nHNO3 = 4.nNO + 10.nN2O + 10.nN4NO3 = 1,4 + 10.nNH4NO3
m muối = mkl + mNH4NO3 + mNO3 trong kl
-> 122,3 = 25,3 + 80.nNH4NO3 + 62.(nHNO3 - 2.nNH4NO3 - 0,3)
Giải pt -> nHNO3 = 1,9 -> D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hợp chất khí ko màu chỉ có N2O và NO
Đường chéo -> nN2O = nNO = 0,1
nHNO3 = 4.nNO + 10.nN2O + 10.nN4NO3 = 1,4 + 10.nNH4NO3
m muối = mkl + mNH4NO3 + mNO3 trong kl
-> 122,3 = 25,3 + 80.nNH4NO3 + 62.(nHNO3 - 2.nNH4NO3 - 0,3)
Giải pt -> nHNO3 = 1,9 -> D


Bài này là trắc nghiệm, em chỉ giải 1 trường hợp là khí không màu N2O, NO => kết quả đúng.

Còn trường hợp hợp khí không màu N2 và N2O thì sao ??? Cần biện luận cho trường hợp này
Tính được mol N2 x = 0,0875 và mol N2O y = 0,1125

TH 1: nếu không có NH4+ z mol
Bảo toàn mol e: na = 10x + 8y = 1,775
m muối = 25,3 + 62*1,775 = 135,35 > 122,3 => loại

TH 2: nếu có NH4+ z mol
Bảo toàn mol e: na = 10x + 8y + 8z = 1,775 + 8z
m muối = 25,3 + 62*(1,775 +8z) > 135,35 => loại
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài này là trắc nghiệm, em chỉ giải 1 trường hợp là khí không màu N2O, NO => kết quả đúng.

Còn trường hợp hợp khí không màu N2 và N2O thì sao ??? Cần biện luận cho trường hợp này
Tính được mol N2 x = 0,0875 và mol N2O y = 0,1125

TH 1: nếu không có NH4+ z mol
Bảo toàn mol e: na = 10x + 8y = 1,775
m muối = 25,3 + 62*1,775 = 135,35 > 122,3 => loại

TH 2: nếu có NH4+ z mol
Bảo toàn mol e: na = 10x + 8y + 8z = 1,775 + 8z
m muối = 25,3 + 62*(1,775 +8z) > 135,35 => loại
dạ, đề bài cho là "hợp chất khí không màu" mà N2 là đơn chất nên chỉ có 1 TH là N2O và NO thôi chứ ạ?
 

handsomezombie1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2019
27
4
21
Hợp chất khí ko màu chỉ có N2O và NO
Đường chéo -> nN2O = nNO = 0,1
nHNO3 = 4.nNO + 10.nN2O + 10.nN4NO3 = 1,4 + 10.nNH4NO3
m muối = mkl + mNH4NO3 + mNO3 trong kl
-> 122,3 = 25,3 + 80.nNH4NO3 + 62.(nHNO3 - 2.nNH4NO3 - 0,3)
Giải pt -> nHNO3 = 1,9 -> D
Tại sao số mol HNO3 lại là 1,9 ạ
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Tại sao số mol HNO3 lại là 1,9 ạ

nHNO3 = 4.nNO + 10.nN2O + 10.nNH4NO3 = 1,4 + 10.nNH4NO3 (1)
122,3 = 25,3 + 80.nNH4NO3 + 62.(nHNO3 - 2.nNH4NO3 - 0,3) (2)

Rút pt (1) => nHNO3 theo nNH4NO3 => nHNO3 = = 1,4 + 10.nNH4NO3
Sau đó thay vào pt (2)
(2) => 122,3 = 25,3 + 80.nNH4NO3 + 62.(1,4 + 10.nNH4NO3 - 2.nNH4NO3 - 0,3)
=> nNH4NO3 = 0,05 => nHNO3 = 1,4 + 10.0,05 = 1,9
 
Top Bottom