Hóa Bài tập kim loại 9

Cố gắng lên

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2017
4
1
26
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al và oxit sắt. Cho 19.32 gam A nung ở nhiệt độ cao, không có không khí, kết thúc phản ứng thu được chất rắn B. Trộn đều rồi chia B thành 2 phần bằng nhau.
-Phần 1: Cho vào 200ml dung dịch KOH 1 M thu được 672cm^3 khí, dung dịch C và chất rắn (1 kim loại)
-Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2.688 lít khí
a) Viết các phương trình phản ứng. Tìm công thức phân tử oxit sắt. (biết thể tích khí ở đktc, các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
b)Tính khối lượng các chất trong A
c) Cho dung dịch HCl 1M vào C. Kết thúc phản ứng thu được 3.9 g kết tủa. Tính thể tích dung dịch HCl 1M đã dùng
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Hỗn hợp A gồm Al và oxit sắt. Cho 19.32 gam A nung ở nhiệt độ cao, không có không khí, kết thúc phản ứng thu được chất rắn B. Trộn đều rồi chia B thành 2 phần bằng nhau.
-Phần 1: Cho vào 200ml dung dịch KOH 1 M thu được 672cm^3 khí, dung dịch C và chất rắn (1 kim loại)
-Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2.688 lít khí
a) Viết các phương trình phản ứng. Tìm công thức phân tử oxit sắt. (biết thể tích khí ở đktc, các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
b)Tính khối lượng các chất trong A
c) Cho dung dịch HCl 1M vào C. Kết thúc phản ứng thu được 3.9 g kết tủa. Tính thể tích dung dịch HCl 1M đã dùng
Hỗn hợp rắn B : Al dư , Al2O3 , Fe
Phần 1 : nAl dư = 0,02 mol
=> nAl dư ( B) = 0,04 mol
Phần 2 : nFe = 0,09 mol
--> nFe(B) = 0,18 mol
Mà mA = mB
=> mAl2O3 = 0,08 mol

2yAl + 3FexOyyAl2O3 + 3xFe
=> Fe3O4
p/s : Các PT còn lại tự viết
b, mAl = mAl phản ứng + mAl dư
nFe3O4 = 3.nFe =....
=> m =......
c, Dung dịch C : KAlO2 : 0,1 mol
KOH : 0,1 mol
nAl(OH)3 = 0,05
KOH + HCl --> KCl + H2O
0,1...........0,1
Th1 : Kết tủa k bị hòa tan

H2O + HCl + KAlO2Al(OH)3 + KCl
..............0,05........................0,05
=> nHCl = 0,15 mol
---> V= .....
Th2 : kết tủa bị Hòa tan 1 phần
H2O + HCl + KAlO2Al(OH)3 + KCl
................0,1.......0,1.................0,1
Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3h2O
0,05...............0,15
=> nHCl = 0,35

 
  • Like
Reactions: Cố gắng lên
Top Bottom