Vật lí 11 Bài tập khúc xạ ánh sáng.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một bản song song được làm bằng một chất trong suốt có chiết suất biến thiên theo bề dày từ n1 đến n2. Một tia sáng tới mặt trên với góc tới i. Tia sáng rời bản với góc ló như thế nào?
Akie3301
Mình giả sử [imath]n_1 < n_2[/imath] nhé
Chiết suất tăng dần nên góc ló tăng dần như hình bên nhé1664725590920.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Topic kiến thức vật lí $11$
 

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đáp án là "góc ló i' = góc tới i" , bạn giải thích giúp mình đáp án.
Akie3301
Viết định luật khúc xạ tại các điểm giao nhau giữa các mặt phân cách của chiết suất.
+ Từ không khí vào bản [imath]n_1:[/imath] [imath]\sin i = n_1 \sin r_1 \ (1)[/imath]
+ Từ [imath]n_1[/imath] vào [imath]n_1'[/imath] với [imath]n_1 <n_1'<n_2[/imath]:
[imath]n_1.\sin r_2 = n_1' .\sin r_3[/imath]
mà: [imath]r_1 = r_2[/imath] do so le trong
nên suy ra: [imath]n_1\sin r_1 = n_1' .\sin r_3[/imath]
Kết hợp [imath](1)[/imath] có: [imath]\sin i = n_1 \sin r_1 = n_1' \sin r_3[/imath]

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi tia sáng ló ra khỏi bản mặt song song, ta sẽ có:
[imath]\sin i = n_1 \sin r_1 = n_1' \sin r_3 = ..... = n_2 \sin r_n = \sin i'[/imath]
[imath]\Rightarrow i = i'[/imath]
Vậy góc tới bằng góc ló
Hay: Tia tới và tia ló song song nhau.
1664785752966.png
 
Top Bottom