Vật lí 11 bai tap khuc xa anh sang

William9029

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2021
11
6
6
19
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Cần Thạnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một sợi cáp quang hình trụ gồm hai phần phần lõi có chiết suất n=1,6.Phần vỏ có chiết suất n.Tìm n để mọi tia sáng truyền từ không khí vào mặt đáy của sợi đều truyền nguyên vẹn trong sợi.
2/Một lăng kính có dạng tam giác đều với chiết suất n.Một tia sáng chiếu vuông góc với một mặt bên của lăng kính.Tìm điều kiện của n để tia sáng bị phản xạ toàn phần khi đi đến mặt bên kia​

 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

1/Một sợi cáp quang hình trụ gồm hai phần phần lõi có chiết suất n=1,6.Phần vỏ có chiết suất n.Tìm n để mọi tia sáng truyền từ không khí vào mặt đáy của sợi đều truyền nguyên vẹn trong sợi.​

2/Một lăng kính có dạng tam giác đều với chiết suất n.Một tia sáng chiếu vuông góc với một mặt bên của lăng kính.Tìm điều kiện của n để tia sáng bị phản xạ toàn phần khi đi đến mặt bên kia​

William90291,
Công thức khúc xạ ánh sáng: [imath]n_1 sin i=n_2 sin r\Rightarrow sin r=\dfrac{1,6 sin i}{n}[/imath] với mọi góc [imath]i[/imath]
Yêu cầu bài toán [imath]sinr \leq 1 \Rightarrow \dfrac{1,6}{n} \leq 1 \Rightarrow n[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.

  • Sad
Reactions:PrfD
 
Top Bottom