Hóa 12 bài tập khó

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 61,68 gam hỗn hợp Y gồm Cu, Fe2O3, MgO trong dung dịch HCL vừa đủ thu được dung dịc X và 17,28 gam chất rắn không tan, Thêm AgNO3 dư vào X thu được phản ứng tạo thành 239,04 gam kết tủa. Phần trăm số mol của Cu trong hỗn hợp đầu gần nhất với

a) 43%
B) 51%
C) 55%
D) 62%

các bạn giúp mình với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 61,68 gam hỗn hợp Y gồm Cu, Fe2O3, MgO trong dung dịch HCL vừa đủ thu được dung dịc X và 17,28 gam chất rắn không tan, Thêm AgNO3 dư vào X thu được phản ứng tạo thành 239,04 gam kết tủa. Phần trăm số mol của Cu trong hỗn hợp đầu gần nhất với

a) 43%
B) 51%
C) 55%
D) 62%

các bạn giúp mình với

Rắn không tan là Cu, vì còn dư kim loại => dd X có Fe2+
Gọi a, b, c là mol MgO, Fe2O3 và Cu phản ứng => 40a + 160b + 64c = 61,68 - 17,28 = 44,4 (1)
MgO + 2 HCl --> MgCl2 + 2 H2O
a----------------------------a
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
b---------------------------------2b
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
b---------2b-----------------2b-----------b
=> mol Cu: c = b
Dd X có Mg2+ a mol, Fe2+ 2b mol Cu2+ b mol và Cl- x mol
Bảo toàn điện tích x = 2a + 4b + 2b = 2a + 6b
Ag + Cl- ---> AgCl
--------x------------x
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
2b----------------------------------2b
Kết tủa m = mAgCl + mAg = 143,5x + 108*2b = 239,04
=> a = 0,27 và b = c = 0,15
mCu = 64c + 17,28 = 26,88
%mCu = 26,88*100/61,68 = 43,58 => câu A


P/s : Thay vì viết phương trình phản ứng, có thể bảo toàn mol e ==> c = b
 
Last edited:

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
Rắn không tan là Cu, vì còn dư kim loại => dd X có Fe2+
Gọi a, b, c là mol MgO, Fe2O3 và Cu phản ứng => 40a + 160b + 64c = 61,68 - 17,28 = 44,4 (1)
MgO + 2 HCl --> MgCl2 + 2 H2O
a----------------------------a
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
b---------------------------------2b
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
b---------2b-----------------2b-----------b
=> mol Cu: c = b
Dd X có Mg2+ a mol, Fe2+ 2b mol Cu2+ b mol và Cl- x mol
Bảo toàn điện tích x = 2a + 4b + 2b = 2a + 6b
Ag + Cl- ---> AgCl
--------x------------x
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
2b----------------------------------2b
Kết tủa m = mAgCl + mAg = 143,5x + 108*2b = 239,04
=> a = 0,27 và b = c = 0,15
mCu = 64c + 17,28 = 26,88
%mCu = 26,88*100/61,68 = 43,58 => câu A


P/s : Thay vì viết phương trình phản ứng, có thể bảo toàn mol e ==> c = 2b
Ở phản ứng này "
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
b---------2b-----------------2b-----------b
sao bạn không đưa số mol (c) Cu vào mà phải lại là số mol (b) của FeCl3

Thay vì viết phương trình phản ứng, có thể bảo toàn mol e ==> c = 2b; ,mình thấy nãy giờ bạn chứng minh là c=b không mòa, tại sao lại là c=2b
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Ở phản ứng này "
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
b---------2b-----------------2b-----------b
sao bạn không đưa số mol (c) Cu vào mà phải lại là số mol (b) của FeCl3

Thay vì viết phương trình phản ứng, có thể bảo toàn mol e ==> c = 2b; ,mình thấy nãy giờ bạn chứng minh là c=b không mòa, tại sao lại là c=2b
bạn ơi, vì sau pứ thu đc 17,28 g chất rắn ko tan nên Cu dư ở pứ thứ 3, vì vậy ở pứ thứ 3 này thì tính theo số mol FeCl3 chính là 2b (mol)
 
Top Bottom